Toán 9 Tam giác nội tiếp đường tròn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Vì [tex]\widehat{MAC}=\widehat{MAB} \Rightarrow sđCM=sđBM \Rightarrow CM=BM[/tex]
Mà OB = OC nên OM là trung trực của BC [TEX]\Rightarrow OM \perp BC[/TEX]
b) Kéo dài AO cắt (O) tại K.
Xét tam giác ABH và ACK có [tex]\widehat{ABH}=\widehat{AKC}[/tex](cùng chắn cung AC), [tex]\widehat{AHB}=\widehat{ACK}=90^o \Rightarrow \widehat{BAH}=\widehat{CAK}[/tex]
Mà [tex]\widehat{MAC}=\widehat{MAB}\Rightarrow \widehat{MAH}=\widehat{MAO}\Rightarrow[/tex] AM là phân giác của [TEX]\widehat{HAO}[/TEX]
 
Top Bottom