Toán 9 Tam giác nội tiếp đường tròn

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta thấy: [tex]M\equiv O[/tex](trung điểm cạnh huyền là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác vuông)
Lại có: [tex]\widehat{PAB}=\widehat{PAC}\Rightarrow cungBP=cungPC\Rightarrow[/tex] P nằm giữa cung BC [tex]\Rightarrow MP\perp BC\Rightarrow MP//AH[/tex]
b) Ta thấy: [tex]\widehat{HAC}=\widehat{ABC}[/tex](cùng phụ [tex]\widehat{ACB}[/tex])
Lại có: Tam giác ABC vuông tại A có trung tuyến AM [tex]\Rightarrow MA=MB=MC=\frac{1}{2}BC\Rightarrow \Delta MAB[/tex] cân tại M
[tex]\Rightarrow \widehat{MBA}=\widehat{MAB}\Rightarrow \widehat{MAB}=\widehat{HAC}[/tex]
Mà [tex]\widehat{DAB}=\widehat{DAC}\Rightarrow \widehat{DAB}-\widehat{MAB}=\widehat{DAC}-\widehat{HAC}\Rightarrow \widehat{DAM}=\widehat{DAH}\Rightarrow[/tex] AD là phân giác của [tex]\widehat{MAH}[/tex]
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom