Toán 7 Tam giác (mai mình cần giấp ạ)

Lê Anhh

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2021
37
24
21
Hưng Yên
THCS Thắng Lợi
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho xOy nhọn. Trên tia Ox lấy 2 điểm A, B. Trên tia Oy lấy hai điểm C, D. Sao cho: OA = OC, OB = OD

a, CMR: AD = BC

b, Gọi E là giao điểm của AD và BC CM: ΔEAC = ΔEBD

c, CM: OE là tia phân giác của xOy
a. Xét [tex]\Delta OBC[/tex] và [tex]\Delta ODA[/tex] có:
$OB=OD$ (suy ra từ gt)
[tex]\widehat{O}[/tex] chung
$OC=OA$ (theo gt)
[tex]\Rightarrow \Delta OBC=\Delta ODA\ (c.g.c)\\\Rightarrow BC=AD\ (dpcm)[/tex]
b. Em xem lại đề câu này nhé, chị nhìn hình đã thấy 2 tam giác này không bằng nhau rồi
c.
- Có [tex]\widehat{OAD}+\widehat{DAB}=\widehat{OCB}+\widehat{BCD}[/tex]
mà [tex]\widehat{OAD}=\widehat{OCB}(do\ \Delta OBC=\Delta ODA)\\\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{BCD}[/tex]
- Xét [tex]\Delta EAB[/tex] và [tex]\Delta EDC[/tex] có:
[tex]\widehat{EAB}=\widehat{ECD}[/tex] (cmt)
[tex]\widehat{EBA}=\widehat{EDC}(do\ \Delta OBC=\Delta ODA)[/tex]
[tex]AB=CD[/tex] (gt)
[tex]\Rightarrow \Delta EBA=\Delta EDC\\\Rightarrow EB=ED[/tex]
- Xét [tex]\Delta OEB[/tex] và [tex]\Delta OED[/tex] có
[tex]OB=OD[/tex] (suy ra từ gt)
[tex]\widehat{OBE}=\widehat{ODE}(do\ \Delta OBC=\Delta ODA)[/tex]
[tex]EB=ED[/tex] (cmt)
[tex]\Rightarrow \Delta OEB=\Delta OED \ (c.g.c)\\\Rightarrow \widehat{EOB}=\widehat{EOD}[/tex]
[tex]\Rightarrow OE[/tex] là phân giác của [tex]\widehat{xOy}[/tex]


Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: Lê Anhh

Lê Anhh

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2021
37
24
21
Hưng Yên
THCS Thắng Lợi
a. Xét [tex]\Delta OBC[/tex] và [tex]\Delta ODA[/tex] có:
$OB=OD$ (suy ra từ gt)
[tex]\widehat{O}[/tex] chung
$OC=OA$ (theo gt)
[tex]\Rightarrow \Delta OBC=\Delta ODA\ (c.g.c)\\\Rightarrow BC=AD\ (dpcm)[/tex]
b. Em xem lại đề câu này nhé, chị nhìn hình đã thấy 2 tam giác này không bằng nhau rồi
c.
- Có [tex]\widehat{OAD}+\widehat{DAB}=\widehat{OCB}+\widehat{BCD}[/tex]
mà [tex]\widehat{OAD}=\widehat{OCB}(do\ \Delta OBC=\Delta ODA)\\\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{BCD}[/tex]
- Xét [tex]\Delta EAB[/tex] và [tex]\Delta EDC[/tex] có:
[tex]\widehat{EAB}=\widehat{ECD}[/tex] (cmt)
[tex]\widehat{EBA}=\widehat{EDC}(do\ \Delta OBC=\Delta ODA)[/tex]
[tex]AB=CD[/tex] (gt)
[tex]\Rightarrow \Delta EBA=\Delta EDC\\\Rightarrow EB=ED[/tex]
- Xét [tex]\Delta OEB[/tex] và [tex]\Delta OED[/tex] có
[tex]OB=OD[/tex] (suy ra từ gt)
[tex]\widehat{OBE}=\widehat{ODE}(do\ \Delta OBC=\Delta ODA)[/tex]
[tex]EB=ED[/tex] (cmt)
[tex]\Rightarrow \Delta OEB=\Delta OED \ (c.g.c)\\\Rightarrow \widehat{EOB}=\widehat{EOD}[/tex]
[tex]\Rightarrow OE[/tex] là phân giác của [tex]\widehat{xOy}[/tex]


Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
chị ơi, đề đây ạ
e6500754e16e2930707f.jpg e6500754e16e2930707f (1).jpg
 
Top Bottom