Tam giác KEF có diện tích nhỏ nhất khi M là trung điểm của BC

H

hieu_pct

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho tam giác ABC vuông cân tại A.M thuộc BC,gọi E và F theo thứ tự là hình chiếu của M trên AB,AC.CMR khi M di chuyển động trên cạnh BC thì:
a/Chu vi tứ giác MEAF không đổi

b/ Đường thẳng đi qua M và vuông góc với EF luôn đi qua 1 điểm K cố định
c/ Tam giác KEF có diện tích nhỏ nhất khi M là trung điểm của BC
2/Qua điểm O trong tam giác ABC vẽ 1 đường thẳng song song với BC cắt AB và AC lần lượt tại D và E, đường thẳng song song với CA cắt BC và BA lần lượt tại F và H, đường thẳng song song với AB cắt CA và CB lần lượt tại I và K. CMR:
a/[TEX]\frac{OD}{OE}*\frac{OF}{OH}*\frac{OI}{OK}=1[/TEX]
b/[TEX]\frac{AH}{AB}+\frac{BK}{BC}+\frac{CE}{CA}=1[/TEX]
 
C

congchuaanhsang

1b, Kẻ hình vuông ABKC

\Rightarrow K cố định

Dễ chứng minh KM vuông góc với EF

\Rightarrow Đương vuông góc hạ từ M xuống EF luôn đi qua điểm K cố định
 
C

congchuaanhsang

1c, $S_{KFE}=S_{MBE}+S_{MFC}+S_{MFE}=S_{BCFE}$

Lại có $S_{AFE}=\dfrac{1}{2}AE.AF=\dfrac{1}{2}AE.BE$ \leq $\dfrac{AB^2}{8}$=$\dfrac{1}{4}S_{ABC}$

\Rightarrow $S_{KFE}=S_{BCFE}$ \geq $\dfrac{3}{4}S_{ABC}$

\Rightarrow $S_{KFE}$ min \Leftrightarrow $BM=MC$
 
Top Bottom