Toán 8 Tam giác đồng dạng

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH:
a) Chứng minh [tex]\Delta AHB[/tex] đồng dạng với [tex]\Delta CAB[/tex]
b) Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC. Tứ giác DHEA là hình gì? Vì sao
c) Cho AB= 9cm, AC= 12cm. Tính DE?
d) Chứng minh rằng [tex]AH^{2}= DA.DB + EA.EC[/tex]
Giúp mk câu d nhá, các câu còn lại mk làm được rùi ạ!
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH:
a) Chứng minh [tex]\Delta AHB[/tex] đồng dạng với [tex]\Delta CAB[/tex]
b) Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC. Tứ giác DHEA là hình gì? Vì sao
c) Cho AB= 9cm, AC= 12cm. Tính DE?
d) Chứng minh rằng [tex]AH^{2}= DA.DB + EA.EC[/tex]
Giúp mk câu d nhá, các câu còn lại mk làm được rùi ạ!


upload_2021-4-1_21-33-47.png

Tự chứng minh [tex]\Delta BDH\sim \Delta HDA(g.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{BD}{HD}=\frac{DH}{DA}\Rightarrow DA.BD=DH^2[/tex]
cmtt có [tex]AE.EC=EH^2[/tex]
Cộng vế với vế ta có
[tex]DA.DB+AE.EC=DH^2+EH^2=DE^2(pytago)=AH^2[/tex](ADHE là hcn)
 
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai
Top Bottom