Toán 9 Tam giác đồng dạng

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
20
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn, (AB<AC). D, E thuộc BC sao cho BD=CE (D giữa B và E). Kẻ tia Ax sao cho góc BAx = góc EAC. Qua D kẻ song song với AE cắt Ax tại P. Vẽ hình bình hành BPCQ.
C/M: a) A, E, Q thẳng hàng (đã làm rồi)
b) Góc PBA = góc PCA
Nhớ giúp mình câu (b) nhé, mơn nhiều :>
Screenshot (17).png
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ hình bình hành APBI.
Ta thấy: AI bằng và song song với BP, BP bằng và song song với CQ nên AI bằng và song song với CQ.
Từ đó AIQC là hình bình hành.
Ta có: [tex]\widehat{IBA}=\widehat{BAP}=\widehat{QAC}=\widehat{AQI}\Rightarrow[/tex] AIBQ nội tiếp
Từ đó [tex]\widehat{ABP}=\widehat{BAI}=\widehat{BQI}[/tex]
Lại có: BQ // CP, IQ // AC nên [tex]\widehat{BQI}=\widehat{ACP}\Rightarrow \widehat{ABP}=\widehat{ACP}[/tex]
 
Top Bottom