Toán 8 Tam giác đồng dạng

Phú Nguyễn Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2020
3
0
1
18
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 ; cho tam giác ABC có H là trực tâm . Gọi M , N theo thứ tự là trung điểm của BC , AC . Gọi O là giao điểm các đường trung trực của tam giác
a. Chứng minh tam giác OMN đồng dạng với tam giác HAB . Tìm tỉ số đồng dạng
b. So sánh AH và OM
c. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC . chúng minh tam giác HAG đồng dạng với tam giác OMG
d. Chứng minh 3 điểm H.G,O thẳng hàng và GH = 2GO
Bài 2 :cho tam giác ABC nhọn , các đường cao AD , BE , CF cắt nhau tại H
chứng minh HA.HD = HB.HE = HC . HF
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Bài 1 ; cho tam giác ABC có H là trực tâm . Gọi M , N theo thứ tự là trung điểm của BC , AC . Gọi O là giao điểm các đường trung trực của tam giác
a. Chứng minh tam giác OMN đồng dạng với tam giác HAB . Tìm tỉ số đồng dạng
b. So sánh AH và OM
c. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC . chúng minh tam giác HAG đồng dạng với tam giác OMG
d. Chứng minh 3 điểm H.G,O thẳng hàng và GH = 2GO
Bài 2 :cho tam giác ABC nhọn , các đường cao AD , BE , CF cắt nhau tại H
chứng minh HA.HD = HB.HE = HC . HF
2) Xét 2 tam giác vuông AHE và BHD có:
góc AHE = BHD (đối đỉnh)
=> Tam giác AHE đồng dạng tam giác BHD
=> AH/BH = HE/HD
=> AH.HD = BH.HE(1)
Xét 2 tam giác vuông BHF và CHE có
BHF = CHE
=> Tam giác BHF đồng dạng tam giác CHE
=> HE/HF = HC/HB
=> BH.HE = HF.HC(2)
Từ 1 và 2 ta được đpcm
 
Top Bottom