- 6 Tháng chín 2018
- 411
- 251
- 101
- 19
- Đà Nẵng
- Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài 1: Cho tam giác vuông ABC ( A=90') có AB=9cm, AC=12cm. Tia phân giác góc A cắt BC tại D. Từ D kẻ DE vuông góc với AC ( E thuộc AC ). Tính độ dài các đoạn thẳng BC, CD và DE
Bài 2: Cho hình thang ABCD ( AB//CD ). Biết AB=2,5cm; AD=3,5cm; BD=5cm; và góc DAB= góc DBC
a) chứng minh hai tam giác ADB và BCD đồng dạng
b) Tính độ dài các cạnh BC và CD
Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tại A, AB=15cm; AC=20cm. Kẻ đường cao AH
a) chứng minh tam giác ABC đồng dạng với tam giác HBA, từ đó suy ra: AB^2= BC. BH
b) Tính BH và CH
Bài 4: Cho tam giác ABC ( AB < AC ), hai đường cao BE và CF gặp nhau tại H, các đường thẳng kẻ B song song với CF và từ C song song với BE gặp nhau tại D. Chứng minh:
a) Tam giác ABE đồng dạng với tam giác ACF
b) AE.AC=AB.AF
c) Gọi I là trung điểm của BC. Chứng minh H,I,D thẳng hàng
Bài 5: Cho tam giác ABC có các góc đều nhọn. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H
a) CMR: AE.AC= AF.AB
b) CMR: tam giác AFE đồng dạng tam giác ACB
c) CMR: tam giác FHE đồng dạng tam giác BHC
Bài 6: Cho hình thang cân MNPQ ( MN//PQ, MN<PQ ), NP=15cm, đường cao NI=12cm, QI=16cm
a) Tính độ dài IP, MN
b) CMR: QN vuông góc NP
c) Tính diện tích hình thang MNPQ
d) Gọi E là trung điểm của PQ. Đường thẳng vuông góc với EN tại N cắt đường thẳng PQ tại K
CMR: KN^2= KP.KQ
Bài 7: Cho hình bình hành ABCD, trên tia đối DA lấy DM=AB, trên tia đối của tia DA lấy DM=AB, trên tia đối của tia BA lấy BN=AD. Chứng minh:
a) tam giác CBN và tam giác CDM cân
b) tam giác CBN đồng dạng tam giác MDC
c) Ba điểm M,C,N thẳng hàng
Bài 2: Cho hình thang ABCD ( AB//CD ). Biết AB=2,5cm; AD=3,5cm; BD=5cm; và góc DAB= góc DBC
a) chứng minh hai tam giác ADB và BCD đồng dạng
b) Tính độ dài các cạnh BC và CD
Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tại A, AB=15cm; AC=20cm. Kẻ đường cao AH
a) chứng minh tam giác ABC đồng dạng với tam giác HBA, từ đó suy ra: AB^2= BC. BH
b) Tính BH và CH
Bài 4: Cho tam giác ABC ( AB < AC ), hai đường cao BE và CF gặp nhau tại H, các đường thẳng kẻ B song song với CF và từ C song song với BE gặp nhau tại D. Chứng minh:
a) Tam giác ABE đồng dạng với tam giác ACF
b) AE.AC=AB.AF
c) Gọi I là trung điểm của BC. Chứng minh H,I,D thẳng hàng
Bài 5: Cho tam giác ABC có các góc đều nhọn. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H
a) CMR: AE.AC= AF.AB
b) CMR: tam giác AFE đồng dạng tam giác ACB
c) CMR: tam giác FHE đồng dạng tam giác BHC
Bài 6: Cho hình thang cân MNPQ ( MN//PQ, MN<PQ ), NP=15cm, đường cao NI=12cm, QI=16cm
a) Tính độ dài IP, MN
b) CMR: QN vuông góc NP
c) Tính diện tích hình thang MNPQ
d) Gọi E là trung điểm của PQ. Đường thẳng vuông góc với EN tại N cắt đường thẳng PQ tại K
CMR: KN^2= KP.KQ
Bài 7: Cho hình bình hành ABCD, trên tia đối DA lấy DM=AB, trên tia đối của tia DA lấy DM=AB, trên tia đối của tia BA lấy BN=AD. Chứng minh:
a) tam giác CBN và tam giác CDM cân
b) tam giác CBN đồng dạng tam giác MDC
c) Ba điểm M,C,N thẳng hàng