Toán 8 Tam giác đồng dạng

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hình thang ABCD, đáy AD<BC, các cạnh bên AB và CD kéo dài cắt nhau tại M.
Tính đoạn CD, nếu [tex]\frac{AM}{AB+BM}=\frac{1}{4}[/tex], 2CM+5DM=120m
2/Đường cao của một tam giác vuông xuất phát từ đỉnh góc vuông chia cạnh huyền thành hai đoạn thẳng đó có độ dài 9cm và 16cm. Tìm độ dài các cạnh của tam giác vuông đó.
3/ Cho 2 tam giác đồng dạng có tỉ số chu vi là 13/15. Hiệu hai cạnh tương ứng là 4m. Tính hai cạnh đó.

Giúp mình với, mình cần gấp. Mấy bạn đưa ra gợi ý cũm đc
 
Last edited:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
1/Cho hình thang ABCD, đáy AD<BC, các cạnh bên AB và CD kéo dài cắt nhau tại M.
Tính đoạn CD, nếu [tex]\frac{AM}{AB+BM}=\frac{1}{4}[/tex], 2CM+5DM=120m
2/Đường cao của một tam giác vuông xuất phát từ đỉnh góc vuông chia cạnh huyền thành hai đoạn thẳng đó có độ dài 9cm và 16cm. Tìm độ dài các cạnh của tam giác vuông đó.
3/ Cho 2 tam giác đồng dạng có tỉ số chu vi là 13/15. Hiệu hai cạnh tương ứng là 4m. Tính hai cạnh đó.

Giúp mình với, mình cần gấp. Mấy bạn đưa ra gợi ý cũm đc
hướng dẫn:
1/ nhân chéo để xử lí số liệu
2/ hệ thức lượng quá dễ rồi
3/tỉ số chu vi bằng tỉ số đồng dạng
đưa về bài toán hiệu tỉ .
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
hướng dẫn:
1/ nhân chéo để xử lí số liệu
2/ hệ thức lượng quá dễ rồi
3/tỉ số chu vi bằng tỉ số đồng dạng
đưa về bài toán hiệu tỉ .
Bạn ơi, ở câu 2 là dạng tóan tam giác đồng dạng của lớp 8, còn gợi ý của bạn đưa ra là của lớp 9.
Còn cách khác ko bạn?
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bạn ơi, ở câu 2 là dạng tóan tam giác đồng dạng của lớp 8, còn gợi ý của bạn đưa ra là của lớp 9.
Còn cách khác ko bạn?
hệ thức lượng được chứng minh từ tam giác đồng dạng ra cả mà.
Chỉ cần dùng tam giác đồng dạng để cm lại hệ thức lượng thôi
.HD:
hình vẽ của bạn có 1 tam giác lớn và 2 tam giác nhỏ
cm tam giác lớn lần lượt đồng dạng với tam giác nhò (th:g.g)
=>................
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
hệ thức lượng được chứng minh từ tam giác đồng dạng ra cả mà.
Chỉ cần dùng tam giác đồng dạng để cm lại hệ thức lượng thôi
.HD:
hình vẽ của bạn có 1 tam giác lớn và 2 tam giác nhỏ
cm tam giác lớn lần lượt đồng dạng với tam giác nhò (th:g.g)
=>................
Câu 1 í, nhân chéo để xử lí số liệu là xử lí sao vậy bạn
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
dồng dạng
suy ra tỉ số rồi
cứ cộng theo tc dãy tỉ số bằng nhau thôi
Có phải như z ko?
Vì AB//CD ( do ABCD là hình thang) nên [tex]\frac{AB}{CD}=\frac{BM}{MC}=\frac{AM}{MD}=\frac{5AM}{MC+CD+MD}[/tex]
mk giải đc tới đó , suy ra điều j nữa ko, còn 2CM+5DM=120m nhét ở đâu ạ
 

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An
Có phải như z ko?
Vì AB//CD ( do ABCD là hình thang) nên [tex]\frac{AB}{CD}=\frac{BM}{MC}=\frac{AM}{MD}=\frac{5AM}{MC+CD+MD}[/tex]
mk giải đc tới đó , suy ra điều j nữa ko, còn 2CM+5DM=120m nhét ở đâu ạ

Vì AB//CD ( do ABCD là hình thang) nên [tex]\frac{AB}{CD}=\frac{BM}{MC}=\frac{AM}{MD}=\frac{5AM}{MC+CD+MD}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{5AM}{MC+CD+MD}=\frac{5AM}{2MC}=\frac{5AM}{120-5MD} =\frac{AM}{24-DM}[/tex]
[tex]<=> \frac{AB}{DC}=\frac{AB}{24-MD}[/tex]
Lại có: theo định lý ta-lét: [tex]\frac{AM}{DM}=\frac{AB}{DC}<=> AM.DC=AB.DM[/tex]
[tex]=> \frac{AM}{24-DM}=\frac{AB}{DC}<=>AM.DC=24AB-AB.DM[/tex]
[tex]<=>AB.DM=24AB-AB.DM=>MD=12[/tex]
Do 2CM +5DM=120m =>DM=30
=>DC=18
 
Top Bottom