Toán 8 Tam giác đồng dạng

huyenlinhat3

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2015
31
7
46
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Hai đường cao BE, CF cắt nhau tại h.
a, CM: Đoạn thẳng AD đi qua H vuông góc BC
b, CM: AE.AC=AF.AB
c. Chứng minh: tam giác AEF đồng dạng tam giác ABC
d. Chứng minh: tam giác AEF đồng dạng tam giác CED từ đó suy ra tia EH là tia phân giác của góc FED
(Ai giúp mình câu d với T.T)
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Hai đường cao BE, CF cắt nhau tại h.
a, CM: Đoạn thẳng AD đi qua H vuông góc BC
b, CM: AE.AC=AF.AB
c. Chứng minh: tam giác AEF đồng dạng tam giác ABC
d. Chứng minh: tam giác AEF đồng dạng tam giác CED từ đó suy ra tia EH là tia phân giác của góc FED
(Ai giúp mình câu d với T.T)
Tam giác AEF đồng dạng tam giác ABC suy ra[tex]\widehat{AEF}=\widehat{ABC}[/tex] ;[tex]\widehat{AFE}=\widehat{ACB}[/tex]
CMTT giống như câu c=> [tex]\Delta DEC\omega \Delta ABC\Rightarrow \widehat{DEC}=\widehat{ABC}\Rightarrow \widehat{DEC}=\widehat{AEF}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{AFE}=\widehat{ECD}[/tex]
Suy ra : tam giác AEF đồng dạng tam giác CED
Mà [tex]\widehat{AEF}+\widehat{FEH}=90^{\circ}; \widehat{DEC}+\widehat{DEB}=90\rightarrow\widehat{FEH}= \widehat{DEB}\rightarrow[/tex] EH là phân giác
 
Top Bottom