Toán tam giác đồng dạng

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết AB= 15cm, AC= 20cm
a) CMR: CA^2 = CH.CB
b) Kẻ AD là tia phân giác của góc BAC (D thuộc BC). Tính HD
c) Trên tia đối của tia AC lấy điểm I bất kì. Kẻ AK ⊥ BI tại K. CMR: ΔBHK ∽ ΔBIC
d) Cho AI= 8cm. Tính SΔBHK
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
upload_2018-4-20_12-34-21.png
a, Xét tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC
[tex]\widehat{C}[/tex] chung
[tex]\widehat{CHA}=\widehat{BAC}[/tex] = 90 độ
=> tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC theo trường hợp góc- góc
=> [tex]\frac{AC}{CH}=\frac{BC}{AC}[/tex]
=>[tex]AC^2= CH.BC[/tex]
b, @chi254 @Mục Phủ Mạn Tước
Em lười làm :D
c, C/m Δ BCA ∽ Δ BIA
=> [tex]\widehat{IBA}=\widehat{BAC}[/tex]
C/m: ΔBHK ∽ ΔBIC (g-g)
Góc IBC chung
[tex]\widehat{IBA}=\widehat{BAC}[/tex]
 

Attachments

  • upload_2018-4-20_12-3-5.png
    upload_2018-4-20_12-3-5.png
    8.9 KB · Đọc: 36
  • upload_2018-4-20_12-14-1.png
    upload_2018-4-20_12-14-1.png
    9.9 KB · Đọc: 32

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
View attachment 50733
a, Xét tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC
[tex]\widehat{C}[/tex] chung
[tex]\widehat{CHA}=\widehat{BAC}[/tex] = 90 độ
=> tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC theo trường hợp góc- góc
=> [tex]\frac{AC}{CH}=\frac{BC}{AC}[/tex]
=>[tex]AC^2= CH.BC[/tex]
b, @chi254 @Mục Phủ Mạn Tước
c, C/m Δ BCA ∽ Δ BIA
=> [tex]\widehat{IBA}=\widehat{BAC}[/tex]
C/m: ΔBHK ∽ ΔBIC (g-g)
Góc IBC chung
[tex]\widehat{IBA}=\widehat{BAC}[/tex]
Xin phép em làm tiếp ^^
b, Chứng minh được [tex]AH.BC=AB.AC\Rightarrow AH=\frac{15.20}{\sqrt{15^2+20^2}}=12(cm)[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{BD}{CD}=\frac{AB}{AC}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4} & \\ BD+CD=\sqrt{15^2+20^2}=25 & \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{BD}{3}=\frac{CD}{4}=\frac{BD+CD}{3+4}=\frac{25}{7}\\\Rightarrow BD=\frac{25}{7}.3=\frac{75}{7}(cm)[/tex]
Ta lại có: [tex]BH+HD=BD\Rightarrow HD=BD-BH=12-\frac{75}{7}=\frac{9}{7}(cm)[/tex]
 

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
Xin phép em làm tiếp ^^
b, Chứng minh được [tex]AH.BC=AB.AC\Rightarrow AH=\frac{15.20}{\sqrt{15^2+20^2}}=12(cm)[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{BD}{CD}=\frac{AB}{AC}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4} & \\ BD+CD=\sqrt{15^2+20^2}=25 & \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{BD}{3}=\frac{CD}{4}=\frac{BD+CD}{3+4}=\frac{25}{7}\\\Rightarrow BD=\frac{25}{7}.3=\frac{75}{7}(cm)[/tex]
Ta lại có: [tex]BH+HD=BD\Rightarrow HD=BD-BH=12-\frac{75}{7}=\frac{9}{7}(cm)[/tex]
Giúp em tiếp í d) với ạ
 

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
View attachment 50733
a, Xét tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC
[tex]\widehat{C}[/tex] chung
[tex]\widehat{CHA}=\widehat{BAC}[/tex] = 90 độ
=> tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC theo trường hợp góc- góc
=> [tex]\frac{AC}{CH}=\frac{BC}{AC}[/tex]
=>[tex]AC^2= CH.BC[/tex]
b, @chi254 @Mục Phủ Mạn Tước
Em lười làm :D
c, C/m Δ BCA ∽ Δ BIA
=> [tex]\widehat{IBA}=\widehat{BAC}[/tex]
C/m: ΔBHK ∽ ΔBIC (g-g)
Góc IBC chung
[tex]\widehat{IBA}=\widehat{BAC}[/tex]
Giúp e í d) với ạ
 
Top Bottom