Toán Tam giác đồng dạng

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC vuông tại A , đường trung trực của BC cắt AC và BC theo thứ tự ở D và E
a) C/m 2CE^2 = CA.CD
b) Cho AB = 24cm , BC = 40cm. Tính các độ dài ED,CD,DA
2) Cho tam giác ABC vuông tại A , BC= 25cm , đường cao AH = 10cm. Gọi D,E theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ H đến AB , AC
a) C/m tam giác EHA đồng dạng với tam giác ACB , tam giác ADE đồng dạng với tam giác ACB
b) Tính diện tích tam giác ADE
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
1) Cho tam giác ABC vuông tại A , đường trung trực của BC cắt AC và BC theo thứ tự ở D và E
a) C/m 2CE^2 = CA.CD
b) Cho AB = 24cm , BC = 40cm. Tính các độ dài ED,CD,DA
2) Cho tam giác ABC vuông tại A , BC= 25cm , đường cao AH = 10cm. Gọi D,E theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ H đến AB , AC
a) C/m tam giác EHA đồng dạng với tam giác ACB , tam giác ADE đồng dạng với tam giác ACB
b) Tính diện tích tam giác ADE
Bài 1:
Xét [tex]\Delta CED[/tex] và [tex]\Delta CAB[/tex] Có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{C} : chung& &\\ \widehat{CED}=\widehat{CAB}=90^{\circ} \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \Delta CED\sim \Delta CAB(g.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{CE}{CA}=\frac{CD}{CB}\\\Rightarrow CE.CB=CA.CD\\\Rightarrow CE.2.CE=CA.CD\\\Rightarrow 2.CE^2=CA.CD[/tex]
b) -Tính EC=BC/2
-Dùng định lý Pytago tính AC
-Theo tỉ lệ câu a tính CD
-Dùng định lý Pytago tính DE
-Tính DA=AC-DC
 
  • Like
Reactions: anh thảo

ltppro231

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
56
54
36
21
Cà Mau
THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
1) [tex]\Delta CED\sim \Delta CAB[/tex] (g-g)
[tex]\Rightarrow \frac{CE}{CA}[/tex]
câu b thay số vào thôi
 
Top Bottom