tam giác đồng dạng

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
21
Hải Dương
trường học

huecoithu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng một 2014
31
16
96
a) Cm [tex]\Delta HIA đồng dạng \Delta CIH[/tex]
b)Cm:
+góc AHI= góc BCI
+có HA.IC=HI.HC => [tex]\frac{CH}{CI}=\frac{HA}{HI}[/tex]
=>[tex]\frac{CB}{CI}=\frac{HA}{HO}[/tex] (x2)
nên ta có đpcm
c) đặt giao điểm của AO, BI là M
[tex]\Delta BIC đồng dạng \Delta AOH[/tex]
=> góc IBC = góc HAO
=>tứ giác BHMA nội tiếp
=> góc AMB= góc AHB = 90 độ
 

Thy Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2014
67
34
119
Đà Nẵng
a, 2 tam giác vuông tại I HAI và CHI
góc HAI = góc IHC (cùng phụ góc AHI)
=> tam giác HAI đồng dạng tam giác CHI (gn)
=>[tex]\frac{AH}{HI}=\frac{HC}{IC}[/tex] => dpcm

b, [tex]\frac{AH}{HI}=\frac{HC}{IC}[/tex]
=> [tex]\frac{AH}{HO(=HI/2)}=\frac{BC(=2HC)}{IC}[/tex]
2 tam giác BIC và AOH có
góc AHO = góc ICB (cùng phụ góc IHC)
tỉ thức đã cm ở trên
=> dpcm

c, tam giác BIC đồng dạng tam giác AOH
=> góc BIC = góc AOH
=> góc BIH + góc HIC = góc OAI + góc AIH
Mà góc AIH = góc CIH
=> góc BIH = góc OAI
=> góc BIA + góc BIH = góc BIA + góc OAI
=> góc HIA = góc BIA + góc OAI
mà góc HIA = 90[tex]^{o}[/tex]
=> AO vuông góc BI
 
Top Bottom