H
hang173
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ:
II. BÀI TẬP:
Bài 1: Cho hình thanh ABCD, (AB//CD), AB=a, CD = b. Hai đường chéo cắt nhau tại I.
1) Qua I kẻ EF//AB cắt hai cạnh bên tại E và F.
a) Chứng minh: IE = IF
b) Tính EF theo a và b.
2) Qua A kẻ đường thẳng song song với BC cắt BD tại E và CD ở E’. Qua B kẻ đường thẳng song song với AD cắt AC ở G và CD tại G’.
a) Chứng minh GE//CD
b) Tính E’G’.
Bài 2: Cho hình thang ABCD (AB//CD). Một đường thẳng song song với cạnh đáy cắt cạnh bên AD và BC ở E và F và các đường chéo AC và BD ở G và H.
a) Chứng minh EG = FH.
b) Cho CD = a, AB = b, . Tính EF.
Bài 3: Kẻ đường cao BD và CE của tam giác ABC và các đường cao DF và EG của tam giác ADE.
a) Chứng minh hệ thức: AD.AE = AB.AG =AC.AF.
b) Chứng minh FG//BC.
II. BÀI TẬP:
Bài 1: Cho hình thanh ABCD, (AB//CD), AB=a, CD = b. Hai đường chéo cắt nhau tại I.
1) Qua I kẻ EF//AB cắt hai cạnh bên tại E và F.
a) Chứng minh: IE = IF
b) Tính EF theo a và b.
2) Qua A kẻ đường thẳng song song với BC cắt BD tại E và CD ở E’. Qua B kẻ đường thẳng song song với AD cắt AC ở G và CD tại G’.
a) Chứng minh GE//CD
b) Tính E’G’.
Bài 2: Cho hình thang ABCD (AB//CD). Một đường thẳng song song với cạnh đáy cắt cạnh bên AD và BC ở E và F và các đường chéo AC và BD ở G và H.
a) Chứng minh EG = FH.
b) Cho CD = a, AB = b, . Tính EF.
Bài 3: Kẻ đường cao BD và CE của tam giác ABC và các đường cao DF và EG của tam giác ADE.
a) Chứng minh hệ thức: AD.AE = AB.AG =AC.AF.
b) Chứng minh FG//BC.