Toán 8 tam giác đồng dạng ôn tập

sugar1704

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
169
7
26
24
TP Hồ Chí Minh
Well spring

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Từ C vẽ đường thẳng // với PQ, cắt AD tại N, AB tại I
=> HM vuông góc NC (Do PQ vuông HM)
Mà CD vuông HN (AD là đường cao từ A, H là trực tâm tam giác ABC)
=> M là trực tâm tam giác HNC
=>NM vuông HC
Mà BI vuông HC (Do AB vuông CF, H thuộc CF, M thuộc AB)
=> MN//BI
Mà M là trung điểm BC
=> N là trung điểm IC
=> IN = IC
Xét tam giác AIN có PH//IN
=> $\frac{AH}{AN}=\frac{HP}{IN}$(1)
Xét tam giác ANC có HQ//NC
=> $\frac{AH}{AN}=\frac{HQ}{NC}$(2)
Từ (1) và (2)
=> $\frac{HQ}{NC}=\frac{HP}{IN}$
Mà IN = IC
=> HQ=HP
=> H là trung điểm PQ (đpcm)
 
Top Bottom