Toán 8 Tam giác đồng dạng : 1. Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm của cạnh BC...

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm của cạnh BC. N là trung điểm của cạnh AC. Các đường trung trực của cạnh AC và BC cắt nhau tại O; H là trực tâm và G là trong tâm của tam giác. CMR:
a) tam giác ABH đồng dạng tam giác MNO
b) tam giác AHG đồng dạng tam giác MOG
c) Ba điểm H, G, O thẳng hàng và OH=3OG

2. Cho [tex]\Delta ABC [/tex] đồng dạng [TEX]\Delta A'B'C' [/TEX]biết [TEX]\frac{A'B'}{AB}=\frac{4}{7}.[/TEX] Chu vi của tam giác A'B'C' là 48m. Các cạnh của tam giác ABC tỉ lệ với 2:3:5
a) Tính chu vi của tam giác ABC
b) Tính các cạnh của tam giác ABC
Giúp với , cần gấp lắm ạ!!
 
Last edited by a moderator:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1.Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm của cạnh BC. N là trung điểm của cạnh AC. Các đường trung trực của cạnh AC và BC cắt nhau tại O; H là trực tâm và G là trong tâm của tam giác. CMR:
a) tam giác ABH đồng dạng tam giác MNO
b) tam giác AHG đồng dạng tam giác MOG
c) Ba điểm H, G, O thẳng hàng và OH=3OG
upload_2018-7-6_15-13-41.png
___________________________________________________
a) Dễ dàng CM được: [tex]ON\parallel BH(\perp AC); MN\parallel AB[/tex] (Đường trung bình)
Suy ra: [tex]\widehat{ONM}=\widehat{ABH}[/tex]
CMTT: [tex]\widehat{OMN}=\widehat{BAH}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)[/tex]
b) [tex]\Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AB}{MN}=2[/tex]
Mặt khác: [tex]\frac{AG}{GM}=2[/tex] ($G$ là trọng tâm)
[tex]\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AG}{GM};[/tex]
Mà: [tex]\widehat{HAG}=\widehat{OMG}\Rightarrow \Delta AHG\sim \Delta MOG(c.g.c)[/tex]
c) [tex]\Delta AHG\sim \Delta MOG\Rightarrow \widehat{AGH}=\widehat{MGO}\Rightarrow H,G,O[/tex] thẳng hàng
Áp dụng $Thales$ ([tex]OM\parallel AH[/tex] ) ta có:
[tex]\frac{AG}{GM}=\frac{HG}{GO}=2\Rightarrow \frac{OG}{HO}=\frac{1}{3}\Rightarrow HO=3OG[/tex]
______________________________
2. Cho [tex]\Delta ABC đồng dạng \Delta A'B'C' biết \frac{A'B'}{AB}=\frac{4}{7}[/tex]. Chu vi của tam giác A'B'C' là 48m. Các cạnh của tam giác ABC tỉ lệ với 2:3:5
a) Tính chu vi của tam giác ABC
b) Tính các cạnh của tam giác ABC
Giúp với , cần gấp lắm ạ!!
a) Vì [tex]\Delta ABC \sim \Delta A'B'C'\Rightarrow \frac{4}{7}=\frac{AB}{A'B'}=\frac{BC}{B'C'}=\frac{AC}{A'C'}=\frac{AB+BC+AC}{A'B'+B'C'+A'C'}=\frac{P_{ABC}}{P_{A'B'C'}}=\frac{4}{7}\Rightarrow P_{\Delta ABC}=....[/tex]
b)Đặt: [tex]\frac{AB}{2}=\frac{BC}{3}=\frac{AC}{5}=k (k>0 ) [/tex] [tex]\Rightarrow P_{ABC}=AB+BC+AC=10k\Rightarrow k=...[/tex]
Khi đó tìm được $k$ sau đó dễ dàng thay vào tìm các canh!!
 
Last edited:

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
View attachment 63435
___________________________________________________
a) Dễ dàng CM được: [tex]ON\parallel BH(\perp AC); MN\parallel AB[/tex] (Đường trung bình)
Suy ra: [tex]\widehat{ONM}=\widehat{ABH}[/tex]
CMTT: [tex]\widehat{OMN}=\widehat{BAH}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)[/tex]
b) [tex]\Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AB}{MN}=2[/tex]
Mặt khác: [tex]\frac{AG}{GM}=2[/tex] ($G$ là trọng tâm)
[tex]\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AG}{GM};[/tex]
Mà: [tex]\widehat{HAG}=\widehat{OMG}\Rightarrow \Delta AHG\sim \Delta MOG(c.g.c)[/tex]
c) [tex]\Delta AHG\sim \Delta MOG\Rightarrow \widehat{AGH}=\widehat{MGO}\Rightarrow H,G,O[/tex] thẳng hàng
Áp dụng $Thales$ ([tex]OM\parallel AH[/tex] ) ta có:
[tex]\frac{AG}{GM}=\frac{HG}{GO}=2\Rightarrow \frac{OG}{HO}=\frac{1}{3}\Rightarrow HO=3OG[/tex]
______________________________

a) Vì [tex]\Delta ABC \sim \Delta A'B'C'\Rightarrow \frac{4}{7}=\frac{AB}{A'B'}=\frac{BC}{B'C'}=\frac{AC}{A'C'}=\frac{AB+BC+AC}{A'B'+B'C'+A'C'}=\frac{P_{ABC}}{P_{A'B'C'}}=\frac{4}{7}\Rightarrow P_{\Delta ABC}=....[/tex]
b)Đặt: [tex]\frac{AB}{2}=\frac{BC}{3}=\frac{AC}{5}=k (k>0 ) [/tex] [tex]\Rightarrow P_{ABC}=AB+BC+AC=10k\Rightarrow k=...[/tex]
Khi đó tìm được $k$ sau đó dễ dàng thay vào tìm các canh!!
Cho hỏi góc ONM= góc ABH do so le trong phải ko ạ?
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
View attachment 63435
___________________________________________________
a) Dễ dàng CM được: [tex]ON\parallel BH(\perp AC); MN\parallel AB[/tex] (Đường trung bình)
Suy ra: [tex]\widehat{ONM}=\widehat{ABH}[/tex]
CMTT: [tex]\widehat{OMN}=\widehat{BAH}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)[/tex]
b) [tex]\Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AB}{MN}=2[/tex]
Mặt khác: [tex]\frac{AG}{GM}=2[/tex] ($G$ là trọng tâm)
[tex]\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AG}{GM};[/tex]
Mà: [tex]\widehat{HAG}=\widehat{OMG}\Rightarrow \Delta AHG\sim \Delta MOG(c.g.c)[/tex]
c) [tex]\Delta AHG\sim \Delta MOG\Rightarrow \widehat{AGH}=\widehat{MGO}\Rightarrow H,G,O[/tex] thẳng hàng
Áp dụng $Thales$ ([tex]OM\parallel AH[/tex] ) ta có:
[tex]\frac{AG}{GM}=\frac{HG}{GO}=2\Rightarrow \frac{OG}{HO}=\frac{1}{3}\Rightarrow HO=3OG[/tex]
______________________________

a) Vì [tex]\Delta ABC \sim \Delta A'B'C'\Rightarrow \frac{4}{7}=\frac{AB}{A'B'}=\frac{BC}{B'C'}=\frac{AC}{A'C'}=\frac{AB+BC+AC}{A'B'+B'C'+A'C'}=\frac{P_{ABC}}{P_{A'B'C'}}=\frac{4}{7}\Rightarrow P_{\Delta ABC}=....[/tex]
b)Đặt: [tex]\frac{AB}{2}=\frac{BC}{3}=\frac{AC}{5}=k (k>0 ) [/tex] [tex]\Rightarrow P_{ABC}=AB+BC+AC=10k\Rightarrow k=...[/tex]
Khi đó tìm được $k$ sau đó dễ dàng thay vào tìm các canh!!
Bạn nhìn cái hàng IN ĐẬM đó đi!!
Ví dụ nhé!!
upload_2018-7-7_9-47-34.png
[tex]AB\parallel A'B'; BC\parallel B'C'\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{A'B'C'}[/tex] (2 góc có cạnh tương ứng song song)
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Bạn nhìn cái hàng IN ĐẬM đó đi!!
Ví dụ nhé!!
View attachment 63583
[tex]AB\parallel A'B'; BC\parallel B'C'\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{A'B'C'}[/tex] (2 góc có cạnh tương ứng song song)
À mk cứ tưởng định lí ko đúng chứ, giờ mk hiểu rùi , cảm ơn bạn nka

View attachment 63435
___________________________________________________
a) Dễ dàng CM được: [tex]ON\parallel BH(\perp AC); MN\parallel AB[/tex] (Đường trung bình)
Suy ra: [tex]\widehat{ONM}=\widehat{ABH}[/tex]
CMTT: [tex]\widehat{OMN}=\widehat{BAH}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)[/tex]
b) [tex]\Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AB}{MN}=2[/tex]
Mặt khác: [tex]\frac{AG}{GM}=2[/tex] ($G$ là trọng tâm)
[tex]\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AG}{GM};[/tex]
Mà: [tex]\widehat{HAG}=\widehat{OMG}\Rightarrow \Delta AHG\sim \Delta MOG(c.g.c)[/tex]
c) [tex]\Delta AHG\sim \Delta MOG\Rightarrow \widehat{AGH}=\widehat{MGO}\Rightarrow H,G,O[/tex] thẳng hàng
Áp dụng $Thales$ ([tex]OM\parallel AH[/tex] ) ta có:
[tex]\frac{AG}{GM}=\frac{HG}{GO}=2\Rightarrow \frac{OG}{HO}=\frac{1}{3}\Rightarrow HO=3OG[/tex]
______________________________

a) Vì [tex]\Delta ABC \sim \Delta A'B'C'\Rightarrow \frac{4}{7}=\frac{AB}{A'B'}=\frac{BC}{B'C'}=\frac{AC}{A'C'}=\frac{AB+BC+AC}{A'B'+B'C'+A'C'}=\frac{P_{ABC}}{P_{A'B'C'}}=\frac{4}{7}\Rightarrow P_{\Delta ABC}=....[/tex]
b)Đặt: [tex]\frac{AB}{2}=\frac{BC}{3}=\frac{AC}{5}=k (k>0 ) [/tex] [tex]\Rightarrow P_{ABC}=AB+BC+AC=10k\Rightarrow k=...[/tex]
Khi đó tìm được $k$ sau đó dễ dàng thay vào tìm các canh!!
Ở câu b mình chứng minh tam giác AHG đồng dạng tam giác MOG do:
góc HAG= góc OMG
góc AGH= góc MGO (đồi đỉnh)
đc ko ạ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: quynhphamdq

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
View attachment 63435
___________________________________________________
a) Dễ dàng CM được: [tex]ON\parallel BH(\perp AC); MN\parallel AB[/tex] (Đường trung bình)
Suy ra: [tex]\widehat{ONM}=\widehat{ABH}[/tex]
CMTT: [tex]\widehat{OMN}=\widehat{BAH}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)[/tex]
b) [tex]\Delta ONM\sim \Delta HBA(g.g)\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AB}{MN}=2[/tex]
Mặt khác: [tex]\frac{AG}{GM}=2[/tex] ($G$ là trọng tâm)
[tex]\Rightarrow \frac{AH}{OM}=\frac{AG}{GM};[/tex]
Mà: [tex]\widehat{HAG}=\widehat{OMG}\Rightarrow \Delta AHG\sim \Delta MOG(c.g.c)[/tex]
c) [tex]\Delta AHG\sim \Delta MOG\Rightarrow \widehat{AGH}=\widehat{MGO}\Rightarrow H,G,O[/tex] thẳng hàng
Áp dụng $Thales$ ([tex]OM\parallel AH[/tex] ) ta có:
[tex]\frac{AG}{GM}=\frac{HG}{GO}=2\Rightarrow \frac{OG}{HO}=\frac{1}{3}\Rightarrow HO=3OG[/tex]
______________________________

a) Vì [tex]\Delta ABC \sim \Delta A'B'C'\Rightarrow \frac{4}{7}=\frac{AB}{A'B'}=\frac{BC}{B'C'}=\frac{AC}{A'C'}=\frac{AB+BC+AC}{A'B'+B'C'+A'C'}=\frac{P_{ABC}}{P_{A'B'C'}}=\frac{4}{7}\Rightarrow P_{\Delta ABC}=....[/tex]
b)Đặt: [tex]\frac{AB}{2}=\frac{BC}{3}=\frac{AC}{5}=k (k>0 ) [/tex] [tex]\Rightarrow P_{ABC}=AB+BC+AC=10k\Rightarrow k=...[/tex]
Khi đó tìm được $k$ sau đó dễ dàng thay vào tìm các canh!!
Còn nữa ở câu b tại sao [tex]\frac{AH}{OM}=\frac{AB}{MN}=2[/tex] vậy?
Ở câu c tại sao [tex]\frac{AH}{OM}=\frac{AG}{GM}=2 ->\frac{OG}{OH}=\frac{1}{3} ->HO=3OG[/tex]
 
Last edited:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Ở câu b mình chứng minh tam giác AHG đồng dạng tam giác MOG do:
góc HAG= góc OMG
góc AGH= góc MGO (đồi đỉnh)
đc ko ạ?
Không được nhé bạn, $H;G;O$ đâu thẳng hàng, Như vậy là bận đã ngộ nhận òi!
Còn nữa ở câu b tại sao [tex]\frac{AH}{OM}=\frac{AB}{MN}=2[/tex] vậy?
Ở câu c tại sao [tex]\frac{AH}{OM}=\frac{AG}{GM}=2 ->\frac{OG}{OH}=\frac{1}{3} ->HO=3OG[/tex]
Cái trên dùng đường trung bình là OK
Cái dưới: [tex]\frac{GO}{HG}=\frac{1}{2}\rightarrow \frac{GO}{GH+GO}=\frac{1}{1+2}\rightarrow ....[/tex]
 
Top Bottom