Toán 7 TAM GIÁC(định lý Py-ta-go)

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
16
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,750
4,799
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Bạn tự vẽ hình nhé :p
Xét $ΔABD$ và $ΔFBC$ :
$DB = BC$
$AB = FE$
$∠ABD = ∠FBC ( =60^o + ∠ABC)$
⇒ $ΔABD = ΔFBC(c.g.c)$
⇒ $AD = FC$ ( $2$ cạnh tương ứng bằng nhau )
Nhận thấy :
$∠FAC = ∠FAB + ∠BAC ( = 90^o)$
⇔ $FC^2 =FA^2 +AC^2$
⇔ $FC^2 = AB^2 + AC^2$
⇔ $AD^2 = AB^2 + AC^2$
→ đpcm
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
ĐỀ BÀI: cho tam giác ABC có góc A=30 độ. dựng bên ngoài tam giác ABC tam giác đều BCD. chứng minh rằng AD^2=AB^2=AC^2
cảm ơn mọi người!;)

0(419).png

Chúc bạn học tốt
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,750
4,799
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
đề bài sai mà bạn cũng giải đc ghê thật!:rongcon9
cho mình xin lỗi AD^2=AB^2=AC^2 phải là: AD^2=AB^2+AC^2
Mình thấy nó giống mấy bài thầy mình cho làm . Nên mới nhắm mắt , nhắm mũi làm theo cái đề bài trong vở ghi ( tiện thể giải luôn theo cái đề bài đó :p) . Ok bạn . Về đáp án thì đúng rồi nhé
Bạn tự vẽ hình nhé :p
Xét $ΔABD$ và $ΔFBC$ :
$DB = BC$
$AB = FE$
$∠ABD = ∠FBC ( =60^o + ∠ABC)$
⇒ $ΔABD = ΔFBC(c.g.c)$
⇒ $AD = FC$ ( $2$ cạnh tương ứng bằng nhau )
Nhận thấy :
$∠FAC = ∠FAB + ∠BAC ( = 90^o)$
⇔ $FC^2 =FA^2 +AC^2$
⇔ $FC^2 = AB^2 + AC^2$
⇔ $AD^2 = AB^2 + AC^2$
→ đpcm
 
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh
Top Bottom