Toán 12 Tam giác cực trị

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm tất cả giá trị của tham số m để hàm số
y =x^4 -8m^2.x^2 +1 có ba điểm cực trị . Ba điểm cực trị đó là đỉnh của tam giác có diện tích 64
A. 2 Căn 5 B. - 2 căn 5. C. Không tồn tại m D. +- 2 căn 5. Đáp án D
Các bạn xem coi có sai gì ko
Giải
Y' = 4x^3 -16.m^2.x = x. (4x^2-16.m^2)=0
X=0 => y = 1 ( điểm A)
X=+-2.m => y = 1 - 16.m^4 ( điểm B, C)
Gọi D là giao điểm giữa BC với Oy
S(ABC) = S(ABD) + S(ACD) = 2 S(ABD)
Mà BD = 2m = DC
AD = 1 +1 -16.m^4= 2-16.m^4
2 S(ABD) = 2 . 1/2 . 2m.(2-16.m^4)=64
Sao tui giải ra không ra đáp án?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Anh gõ $LaTeX$ được không ạ, em không đọc được.
Cách của em khác đáp án ạ.
[tex]y =x^4 -8m^2.x^2 +1\\y'=4x^3-16m^2x\\y'=0\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=0\\x=2m\\x=-2m \end{array}\right.[/tex]
Gọi $A(0;1);B(2m;-16m^4+1);C(-2m;-16m^4+1)$
Có: $BC=4|m|$
Gọi H là trung điểm của BC có $H(0;-16m^4+1)$
Tính được $AH=16m^4$
Theo đề có [tex]S_{\Delta ABC}=64\\\Leftrightarrow \frac{1}{2}.AH.BC=64\\\Leftrightarrow \frac{1}{2}.16m^4.4|m|=64\\\Leftrightarrow |m|^5=2\\\Leftrightarrow m=\pm\sqrt[5]{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Atepai

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
Anh gõ $LaTeX$ được không ạ, em không đọc được.
Cách của em khác đáp án ạ.
[tex]y =x^4 -8m^2.x^2 +1\\y'=4x^3-16m^2x\\y'=0\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=0\\x=2m\\x=-2m \end{array}\right.[/tex]
Gọi $A(0;1);B(2m;-16m^4+1);C(-2m;-16m^4+1)$
Có: $BC=4|m|$
Gọi H là trung điểm của BC có $H(0;-16m^4+1)$
Tính được $AH=16m^4$
Theo đề có [tex]S_{\Delta ABC}=64\\\Leftrightarrow \frac{1}{2}.AH.BC=64\\\Leftrightarrow \frac{1}{2}.16m^4.4|m|=64\\\Leftrightarrow |m|^5=2\\\Leftrightarrow m=\pm\sqrt[5]{2}[/tex]
À, tui biết tui sai cái gì rồi là khi cộng các tọa độ lại phải có trị tuyệt đối
Cảm ơn bạn nhiều nha!!!!!!!
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom