Toán 9 tam giác cân

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Từ $N$ kẻ $ND\perp HA, NK\perp HB(D\in HA,K\in HB)$.
Do $HN$ là phân giác góc $\widehat{AHB}$ nên $\widehat{AHN}=\widehat{BHN}=45^{\circ}$
Ta chứng minh được các tam giác $HND, HNK$ là các tam giác vuông cân và $ND=NK=\frac{\sqrt2}2 HN$
Ta có $2S_{HAB}=2S_{HNA}+2S_{HNB}=HA.ND+HB.NK=\frac{\sqrt2}{2}.HN.(HA+HB)$
Mặt khác $2S_{HAB}=HA.HB$
Suy ra $HA.HB=\frac{\sqrt2}{2}.HN.(HA+HB)\Leftrightarrow \frac{\sqrt2}{HN}=\frac{HA+HB}{HA.HB}=\frac1{HA}+\frac1{HB}$
 
Top Bottom