tam giác cân

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
upload_2017-8-22_11-23-9.png
Gọi H là trung điểm AB.
Xét ΔADB có: AH = BH (gt); AI = DI (gt).
=> HI là đường trung bình ΔADB.
=> HI = 1/2 BD (1)
và HI // BD => $\widehat{HIK} = \widehat{OEF}$ (đồng vị) (3)
Xét ΔBAC có: BH = AH (gt); BK = CK (gt).
=> HK là đường trung bình ΔBAC.
=> HK = 1/2 AC (2)
và HK // AC => $\widehat{HKI} = \widehat{OFE}$ (đồng vị) (4)
Lại có: BD = AC (gt)
Kết hợp với (1) và (2) suy ra HI = HK.
=> ΔHIK cân tại H.
=> $\widehat{HIK} = \widehat{HKI}$ (5)
Từ (3), (4) và (5) suy ra $\widehat{OEF} = \widehat{OFE}$
=> ΔOEF cân tại O (đpcm).
 
Top Bottom