Tam Giác Cân

N

nhtbangchu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Vẽ [tex]\hat{xOy} < 90^0[/tex] và tia phân giác Ot. Lấy điểm A thuộc Ox và B thuộc Oy sao cho OA=OB . C là điểm bất kì trên Ot.
a)Chứng minh tam giác CAB cân.
b)OC cắt AB ở D. Tính [tex]\hat{ADO}[/tex]
Bài 2 : Vẽ [tex]\hat{xOy}=60^0[/tex] . Lấy A,B thuộc Ox sao cho A nằm giữa O và B. Lấy C,D thuộc Oy sao cho OA=OC, AB=CD.
a)Tam giác OBD là tam giác gì?
b)Tính số đo của [tex]\hat{OBD}[/tex]
c) Chứng minh AC song song BD.
 
I

iceghost

Bài 1
80_zps9y7kiuwx.png

a) Xét $\triangle$ AOC và $\triangle$ BOC có :
OC là cạnh chung
$\widehat{AOC} = \widehat{BOC}$ (Ot là tia phân giác $\widehat{AOB}$ )
OA = OB (gt)
Vậy $\triangle$ AOC = $\triangle$ BOC (c.g.c)
$\implies$ CA = CB
$\implies$ $\triangle$ CAB cân tại C

b) Ta có : OA = OB (gt)
$\implies$ $\triangle$ OAB cân tại O
Mà OD là đường phân giác
$\implies$ OD đồng thời là đường cao
$\implies$ $\widehat{ADO} = 90^o$
 
Last edited by a moderator:
S

sonsuboy

a.Xét $\Delta$ AOC và $\Delta$ BOC có :
OA=OB
$\hat{BOD}=\hat{AOD}$
OC chung
\Rightarrow $\Delta$ AOC = $\Delta$ BOC (c.g.c)
\Rightarrow CA = CB
\Rightarrow $\Delta$ CAB cân tại C(do CA=CB)
 
Top Bottom