Toán 7 Tam giác cân và tam giác vuông

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát giả sử AH giữa AM và AB.
Tam giác ABM có AH vừa là đường cao, vừa là phân giác( vì [tex]\widehat{ABH}=\widehat{HBM}[/tex]) nên ABM cân tại A hay BH = HM.
Mà BM = MC nên [tex]HM=\frac{1}{2}MC[/tex]
Vẽ MK vuông với AC thì ta chứng minh được [tex]\Delta AHM= \Delta AKM(ch-gn) \Rightarrow HM=MK=\frac{1}{2}MC[/tex]
Tam giác MKC vuông tại K có [tex]MK=\frac{1}{2}MC \Rightarrow \widehat{C}=30^o \Rightarrpw \widehat{HAC}=60^o=\widehat{BAM} \Rightarrow \Delta ABM[/tex] đều [tex]\Rightarrow AM=BM=MC=\frac{1}{2}BC \Rightarrow \Delta ABC[/tex] vuông tại A.
 
Top Bottom