Toán 7 Tam giác cân, tam giác đều

npan_184

Cựu TMod Anh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2018
2,223
10,076
881
Quảng Ngãi
THCS Phổ Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: a) Vẽ tam giác đều ABC. Ở phía ngoài tam giác ABC vẽ tam giác ACD vuông cân tại C.
b) Tình góc BAD ở câu a.
Bài 2: Cho tam giác ABC cân tại A. Kẻ BH vuông góc với AC (H thuộc AC) , kẻ CK vuông góc với AB (K thuộc AB)
a) Chứng minh rằng AH=AK.
b) Gọi I là giao điểm của BH và CK. Chứng minh tam giác BIC cân
c) Gọi M là trung điểm của BC. Chững minh A,I,M thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Cindy An <3

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long
Bài 1: a) Vẽ tam giác đều ABC. Ở phía ngoài tam giác ABC vẽ tam giác ACD vuông cân tại C.
b) Tình góc BAD ở câu a.
Bài 2: Cho tam giác ABC cân tại A. Kẻ BH vuông góc với AC (H thuộc AC) , kẻ CK vuông góc với AB (K thuộc AB)
a) Chứng minh rằng AH=AK.
b) Gọi I là giao điểm của BH và CK. Chứng minh tam giác BIC cân
c) Gọi M là trung điểm của BC. Chững minh A,I,M thẳng hàng
Bài 1
b) Góc BAD = góc BAC + góc CAD
Ta có tam giác ABC đều => góc BAC = 60
Ta có tam giac ACD vuông cân tại C => góc CAD = 45
=> Góc BAD = 105
Bài 2
a)
Xét tam giác vuông CHB và tam giác vuông BKC
Có : BC là cạnh chung
Góc CBK = góc BCH ( tam giác ABC cân tại A)
==> tam giác vuông CHB = Tam giác vuông BKC (cạnh huyền - góc nhọn)
==>BK = CH ( 2 cạnh tương ứng)
Ta có AB = AC ( tam giác ABC cân tại A)
BK = CH (cmt)
=> AB - BK = AC - CK
=> AH =AK
b) Xét tam giác vuông BKI và tam giác vuông CHI
Có BIK = CIH ( đối đỉnh)
BK = CH ( tam giác vuông CHB = tam giác vuông BKC )
==> tam giác vuông BKI = tam giác vuông CHI
==> BI = CI ( 2 cạnh tương ứng )
==> tam giác BCI cân
c) Ta có I là giao của 2 đường cao BH và CK
==> I là trực tâm của tam giác ABC
==> AI là đường cao
Mà tam giác ABC cân tại A
==> AI cũng là đường trung tuyến (1)
Ta có M là trung điểm BC
== AM cũng là đường trung tuyến (2)
Từ (1) và (2) ==> A,M,I thẳng hàng
Mong bé yêu tham khảo, có gì không hiểu thì hỏi lại ngay nhé ^^
 
Top Bottom