Toán 7 Tâm giác cân < Em cần gấp >

Trang Hà Alice

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2019
153
44
36
18
Phú Thọ
THCS Lâm Thao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho tâm giác MNP cân tại M, góc N =80 độ. Trên cạnh MN lấy E sao cho ME = NP. Tính các góc còn lại của tâm giác NEP?

Bài 2: Cho tâm giấc ABC cân tại B, góc B = 80 độ. Trong tâm giấc lấy 1 điểm M sao cho gốc MAC = 10 độ, MCA =30 độ.Trên 1 nửa mặt phẳng chứa điểm B là bờ AC, dựng tam giác đều ADD
Cmr: a, BD vuông góc vs AC
b, Tính các góc của tg ABM
 

Huỳnh Tú Vi

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2020
27
24
6
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Bạch Đằng
Bài 1 : Cho tâm giác MNP cân tại M, góc N =80 độ. Trên cạnh MN lấy E sao cho ME = NP. Tính các góc còn lại của tâm giác NEP?

Bài 2: Cho tâm giấc ABC cân tại B, góc B = 80 độ. Trong tâm giấc lấy 1 điểm M sao cho gốc MAC = 10 độ, MCA =30 độ.Trên 1 nửa mặt phẳng chứa điểm B là bờ AC, dựng tam giác đều ADD
Cmr: a, BD vuông góc vs AC
b, Tính các góc của tg ABM
Bài 1:
upload_2020-2-26_7-45-35.png

Nguồn: olm
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Bài 1 : Cho tâm giác MNP cân tại M, góc N =80 độ. Trên cạnh MN lấy E sao cho ME = NP. Tính các góc còn lại của tâm giác NEP?

Bài 2: Cho tâm giấc ABC cân tại B, góc B = 80 độ. Trong tâm giấc lấy 1 điểm M sao cho gốc MAC = 10 độ, MCA =30 độ.Trên 1 nửa mặt phẳng chứa điểm B là bờ AC, dựng tam giác đều ADD ( ADC nhỉ)
Cmr: a, BD vuông góc vs AC
b, Tính các góc của tg ABM
Bài làm:
a, Kéo dài DB cắt AC ở O.
Ta có: [tex]\widehat{DAC}=60^0;\widehat{BAC}=50^0\rightarrow\widehat{DAB}=10^0[/tex]
Tương tự: [tex]\widehat{DCB}=10^0[/tex]
Xét tam giác DAB và tam giác DCB ta có:
DA=DC ( tam giác đều)
[tex]\widehat{DCB}=\widehat{DAB}=(10^0)[/tex]
BA=BC ( tam giác cân)
----> Tam giác DAB = tam giác DCB (c-g-c)
-----> [tex]\widehat{ADB}=\widehat{CDB}=30^0[/tex]
Xét tam giác ADO và CDO ta có:
DA=DC ( tam giác đều)
[tex]\widehat{ADB}=\widehat{CDB}=30^0[/tex]
DO: cạnh chung
------>tam giác ADO = CDO ( c--g--c);
------>[tex]\widehat{DOA}=\widehat{DOC}=90^0[/tex]
b, Ta có: [tex]\widehat{DAB}=10^0;\widehat{MAC}=10^0;\widehat{DAC}=60^0\rightarrow \widehat{BAM}=40^0[/tex]
Xét tam giác DBA và tam giác CMA ta có:
DA=CA (tam giác đều)
[tex]\widehat{DAB}=\widehat{CAM}=10^0[/tex]
[tex]\widehat{ADB}=\widehat{ACM}=30^0[/tex]
----->tam giác DBA = tam giác CMA(g-c-g);
------> AB=AM ----> Tam giác ABM cân ở A ----> [tex]\widehat{ABM}=\widehat{AMB}=\frac{180^0-40^0}{2}=70^0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux
Top Bottom