Toán 9 Tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH, điểm I thuộc cạnh AC

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
162
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
  • Like
Reactions: Timeless time

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
21
Nghệ An
upload_2021-12-17_8-24-14.png
* Để tìm số đo của 1 góc, ta nghĩ đến cách cộng tất cả các góc nhỏ hơn tại thành góc đó nhưng đề bài lại không cho các góc cụ thể. Cảm quan ta thấy, góc BKI vuông tại K. [tex]\Leftrightarrow[/tex] Chứng minh theo định lý Pytago cho tam giác BKI dựa vào số đo các cạnh đề bài cho
Kẻ IE vuông góc với AH tại I
IE vuông góc với AH
BC vuông góc AH
[tex]\Leftrightarrow[/tex] IE song song BC

[tex]\Leftrightarrow \frac{AE}{AH}=\frac{AI}{AC}=\frac{1}{3}[/tex]

[tex]\Rightarrow AE = \frac{1}{3}AH = HK[/tex]

[tex]\Rightarrow AH=EK[/tex]
Chứng minh tam giác BKI thỏa mãn Pytago​
[tex]BI^2 = BA^2 + AI^2 =(AH^2+BH^2)+(AE^2+EI^2)[/tex]
[tex]=(AH^2+EI^2)+(BH^2+AE^2) = (EK^2+EI^2)+(BH^2+HK^2)[/tex]
[tex]= IK^2+BK^2 (T/m)[/tex]​
Suy ra [tex]\widehat{BKI} = 90[/tex] độ
 
Top Bottom