Toán 9 Tam giác ABC vuông tại A. Chứng minh $\frac{DB}{CE} = (\frac{AB}{AC})^3$

Tử My

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
53
22
11
Hải Dương
thcs thanh tùng

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) Thôi thì em áp dụng hệ thức lượng tam giác vuông là ra ngay (cái BH.HC = $AH^2$)
b) Thực tế thì DE = AH (DHEA là hcn), nên DE =$\sqrt {ab}$ nên DE $\leq \frac{a+b}{2}$ (sử dụng Cauchy)
c) Em làm đơn giản là tính DB và CE thôi:

Do DH // AC => $\frac{BD}{BA} = \frac{BH}{BC}$ <=> DB = $\frac{BH}{BC}.AB (1)$
Do EH // AB => $\frac{CE}{CA} = \frac{CH}{CB}$ <=> CE = $\frac{CH}{BC}.AC (2)$
Hệ quả của (1) chia (2) chính là $\frac{DB}{CE} = \frac{BH}{CH}.\frac{AB}{AC} = \frac{\frac{AB^2}{BC}}{\frac{AC^2}{BC}}.\frac{AB}{AC} = (\frac{AB}{AC})^3$
 
  • Like
Reactions: Tử My

Tử My

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
53
22
11
Hải Dương
thcs thanh tùng
a) Thôi thì em áp dụng hệ thức lượng tam giác vuông là ra ngay (cái BH.HC = $AH^2$)
b) Thực tế thì DE = AH (DHEA là hcn), nên DE =$\sqrt {ab}$ nên DE $\leq \frac{a+b}{2}$ (sử dụng Cauchy)
c) Em làm đơn giản là tính DB và CE thôi:

Do DH // AC => $\frac{BD}{BA} = \frac{BH}{BC}$ <=> DB = $\frac{BH}{BC}.AB (1)$
Do EH // AB => $\frac{CE}{CA} = \frac{CH}{CB}$ <=> CE = $\frac{CH}{BC}.AC (2)$
Hệ quả của (1) chia (2) chính là $\frac{DB}{CE} = \frac{BH}{CH}.\frac{AB}{AC} = \frac{\frac{AB^2}{BC}}{\frac{AC^2}{BC}}.\frac{AB}{AC} = (\frac{AB}{AC})^3$
oh, em cảm ơn ak
 
Top Bottom