Toán 7 tam giác ABC có đường cao AH, góc BAC=90 độ, góc ABC = góc HAC

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
82
72
46
Hà Nội
Hà Nội
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
tam giác ABC có đường cao AH, góc BAC=90 độ, góc ABC = góc HAC
a. giả sử D thuộc BC sao cho AC=CD. CM AD là phân giác của góc BAH
b. giả sử AD là phân giác của tam giác BAH. CM tam giác ACD cân
Blink09
a) [imath]\widehat{BAD} + \widehat{DAC} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{DAH} + \widehat{ADC} = 90^o[/imath]

Mà [imath]AC = CD \to \Delta ACD[/imath] cân nên [imath]\widehat{ADC} = \widehat{DAC}[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{BAD} = \widehat{DAH}[/imath]

Hay [imath]AD[/imath] là tia phân giác [imath]\widehat{BAH}[/imath]

b) Tương tự thôi nhé. Em làm thử nha


Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 7
 
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom