Tam giác ABC có đặc điểm gì khi 3 góc A, B , C thỏa mãn : cosAcosBcosC = 1/8

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
Đầu tiên ta c/m : $cosA + cosB + cosC \leq \frac{3}{2}$ (sử dụng bđt Trebusep)
Sau đó áp dụng bđt Cauchy :
$cosAcosBcosC \leq \frac{(cosA + cosB + cosC)^3}{27}=\frac{1}{8}$
Dấu "=" xảy ra $<=>cosA=cosB=cosC$ <=> Tam giác ABC đều.
 

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
23
Đầu tiên ta c/m : $cosA + cosB + cosC \leq \frac{3}{2}$ (sử dụng bđt Trebusep)
Sau đó áp dụng bđt Cauchy :
$cosAcosBcosC \leq \frac{(cosA + cosB + cosC)^3}{27}=\frac{1}{8}$
Dấu "=" xảy ra $<=>cosA=cosB=cosC$ <=> Tam giác ABC đều.
Bạn giải thích rõ hơn phần áp dụng bất đẳng thức Trebusep được không ?
 
Top Bottom