Toán 9 Tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC có [tex]\widehat{B}=70^{\circ},\widehat{C}=60^{\circ}[/tex] và tâm đường tròn ngoại tiếp là O. Đường thẳng BO cắt AC tại D và đường thẳng CO cắt AB tại E. Tính [TEX]\widehat{OED}[/TEX].

upload_2019-8-12_10-13-26.png
Gọi $O'$ là tâm đường tròn ngoại tiếp $\triangle{AEO}$

Tính $\widehat{AEO} = 140^\circ$
$\widehat{AO'O} = 2(180 - \widehat{AEO}) = 140^\circ$ (góc ở tâm - góc nội tiếp)
$\widehat{O'AO} = 90^\circ - \dfrac12 \widehat{AO'O} = 20^\circ$ (tam giác cân)

Tính $\widehat{AOC} = 2 \widehat{ABC} = 140^\circ$ (góc ở tâm - góc nội tiếp)
$\widehat{OAC} = 90^\circ - \dfrac12 \widehat{AOC} = 20^\circ$
Suy ra $O', A, C$ thẳng hàng (do $\widehat{O'AO} = \widehat{CAO}$)

Tính $\widehat{O'EA} = \widehat{O'AE} = 50^\circ$
$\widehat{O'EO} = 180^\circ - \widehat{AEO'} - \widehat{BEC} = 60^\circ$
Suy ra $\triangle{O'EO}$ là tam giác đều (tam giác cân có 1 góc $60^\circ$)

Tính $\widehat{DO'O} = 2\widehat{OAC} = 40^\circ$
$\widehat{DOO'} = \widehat{CDO} - \widehat{DO'O} = 40^\circ$
Suy ra $\triangle{DOO'}$ cân tại $D$

Từ đó $\triangle{O'DE} = \triangle{ODE}$, suy ra $\widehat{OED} = \dfrac12 \widehat{OEO'} = 30^\circ$


Đôi lời:
Các bài toán tính góc này không phải là chuyện đùa và đối với mình, tìm lời giải THCS cho nó rất là mệt -_- (nếu giải bằng lượng giác thì vài dòng).

Mình vừa giải bằng cách lớp 9, không rõ là kiến thức HKI hay HKII nhưng mình hy vọng là bạn hiểu được và đừng bảo "chưa học". Mình sẽ không giải lại đâu, tốn quá nhiều thời gian và mình không có nhiều thời gian.

Bài này có thể giải bằng cách lớp 7 không? Chắc chắn là có. Nhưng mình nói ở trên rồi, mình không có thời gian để tìm thêm những cách đẹp hơn.

Chuyện nghiên cứu cách khác mình sẽ để lại cho bạn nhé. Có 1 lớp bài toán bạn có thể tham khảo: Bài toán về tam giác 80-80-20.

Cảm ơn bạn!
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Top Bottom