Toán 9 Tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác AID luôn nằm trên một đường thẳng cố đinh khi D thay đổi

Quangtrannb68

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2018
34
11
6
21
Ninh Bình
THCS Gia Lập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn đường kính BC. Trên nửa đường tròn, lấy điểm A( khác B và C). Kẻ AH vuông góc với BC(h thuộc BC)Trên cung AC lấy điểm D bất kì (khác A và C). đườn thẳng BD cắt AH tại I. Chứng minh rằng

a)Tứ giác IHCD là tứ giác nội tiếp.
b)AB^2 = BI.BD
c) Tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác AID luôn nằm trên một đường thẳng cố đinh khi D thay đổi trên cung AC
Lưu ý: Mình chỉ cần ý c) thôi nha. 2 ý kia mình chép để xem nó có giúp gì được các bạn ko. Giúp mình nha. Trân trọng cảm ơn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
ShnHuC9.png

c) Khi $D$ trùng với $C$ thì $I$ trùng $H$, tam giác $AID$ trở thành tam giác $AHC$, khi đó tâm của đường tròn ngoại tiếp $AID$ là trung điểm $AC$. Khi $D$ trùng với $A$ thì tâm chính là điểm $A$. Từ đó ta có dự đoán tâm nằm trên $AC$!
Thật vậy: Gọi tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác $ADI$ là $E$ thì $\widehat{IAE} = 90^\circ - \dfrac12 \widehat{AEI} = 90^\circ - \widehat{ADI} = 90^\circ - \widehat{ACH} = \widehat{IAC}$, suy ra $A, E, C$ thẳng hàng. Do $AC$ cố định nên ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom