Toán 12 tại sao m không có dấu = !

tryhard_2k1

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2018
26
1
6
23
Bắc Giang
THPT Việt Yên 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có bao nhiêu giá trị nguyên của M để BPT |[tex]2x^{3}-3x^{2}+m|[tex]\leq 6[/tex] có nghiệm x[tex]\epsilon (0,2)[/tex]

<=>[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{3}-3x^{2}+m\geq -6 & \\ 2x^{3}-3x^{2}+m\leq 6 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} m\leq -2x^{3}+3x^{2}+6 & \\ m\geq -2x^{3}+3x^{2}-6 & \end{matrix}\right.[/tex]
đặt f(x)=[tex]-2x^{3}+3x^{2}[/tex]
=> f'(x)=0 <=> x=0 hoặc x=1
lập bảng biến thiên ta có [tex]\left\{\begin{matrix} m\leq 7 & \\ m> -10 & \end{matrix}\right.[/tex]
tại sao m>-10 mà không phải m>=-10 vậy ???[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
có bao nhiêu giá trị nguyên của M để BPT |[tex]2x^{3}-3x^{2}+m|[tex]\leq 6[/tex] có nghiệm x[tex]\epsilon (0,2)[/tex]

<=>[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{3}-3x^{2}+m\geq -6 & \\ 2x^{3}-3x^{2}+m\leq 6 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} m\leq -2x^{3}+3x^{2}+6 & \\ m\geq -2x^{3}+3x^{2}-6 & \end{matrix}\right.[/tex]
đặt f(x)=[tex]-2x^{3}+3x^{2}[/tex]
=> f'(x)=0 <=> x=0 hoặc x=1
lập bảng biến thiên ta có [tex]\left\{\begin{matrix} m\leq 7 & \\ m> -10 & \end{matrix}\right.[/tex]
tại sao m>-10 mà không phải m>=-10 vậy ???[/tex]
vì hàm số=-10 tại x=2 mà hàm chỉ yêu cầu khoảng (0;2) nên không lấy đầu mút 2 do đó m>-10
 
Top Bottom