Vật lí 12 Tại sao khi góc a lớn thì con lắc đơn không là dao động điều hòa

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
bạn đọc kĩ lại sgk nâng cao, sẽ nhận ra pt vi phân của dao động nếu không kể xấp xỉ nhỏ là[math]\ddot{\alpha}+\omega^2\sin\alpha=0[/math]sử dụng trực giác, giới hạn, nói riêng là khai triển taylor ta biết với x nhỏ ta xấp xỉ được sin x =x. khi đó ptvp đề cập ở trên là thuần nhất tuyến tính và nghiệm tổng quát chính là cái ta gọi là hàm dao động điều hòa
song nếu góc alpha kia "lớn", ta không có xấp xỉ này và đành cam chịu với việc giải ptvp phi tuyến như ban đầu. nghiệm của pt này nch là phức tạp và bao gồm việc giải các tích phân elip.
 
Top Bottom