tại sao động năng của vật đựoc bảo toàn

  • Thread starter kegiaumat055
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,458

S

sanganh27

vật mang điện chuyển đọng trong từ trường đèu sẽ cđ thành hình tròn do đó V ko đổi
( Học 12 rồi nên cái này chỉ nhớ mang máng thế thôi)
 
K

kitbzo

Cũng k khó lắm

Bạn có thể giải thích theo 2 cách sau:
Cách 1: Theo định lý động năng thỳ delta(Wđ)=A. Trong đó A là công ngoại lực trong từ trường! maz A=F.S.cos(alpha)! Trong đó F là độ lớn ngoại lực. S là quãng đg dj chuyển chiếu lên phương F. Alpha là góc hợp bởi F và S! Mà ta biết ngoại lực chỉ có f lorenz ( vì P rất nhỏ), hơn nữa f luôn vuông góc với S ( vì phương của f là vuông góc với mf tạo bởi B và v) nên góc giữa F và S là 90o! Vì thế A=F.S.cos90o=0. Vậy Delta(Wđ)=0, tức là động năng ko thay đổi trong từ trường!
Cách 2: Cách này đơn giàn hơn! Vẫn xét Delta(Wđ)=Wđ2-Wđ1=[(m.v1.v1)/2]-[(m.v2.v2)/2]. Mà ta đã biết rằng điện tích chuyển động trong từ trường khi chuyển từ điện trường sang từ trường sẽ có quỹ đạo tròn, chuyển động tròn đều nên v1=v2! Dễ dàng suy ra Delta(Wđ)=0!
Hy vọng giải thích tui giúp dc bạn phần nào ;)
 
Top Bottom