Toán 12 Tại sao đạo hàm của y = |x -1| lại vô nghĩa khi x = 1

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Rõ ràng $y' = \dfrac{x-1}{|x-1|}$ vô nghĩa tại $x = 1$

Nôm na: Muốn có đạo hàm tại $x_0$ thì nó phải liên tục tại $x_0$. Hàm $y$ bị "gãy" ở $x = 1$ nên không có đạo hàm tại đó.

Hoặc bạn có thể dùng định nghĩa: $y'(1) = \lim_{x \to 1} \dfrac{y(x) - y(1)}{x - 1}$. Tính giới hạn này từ hai bên, ta ra $1$ và $-1$ nên rõ ràng không có đạo hàm tại $x = 1$
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Top Bottom