Vật lí 11 Tài liệu về mạch cầu.

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ có anh chị nào đã học qua rồi chỉ cho em một tài liệu nào đó về mạch cầu được không ạ? Em chưa biết mạch cầu là gì và định học với mục đích phục vụ cho đề thi đại học ạ. Vì vậy em mong tài liệu có lý thuyết định nghĩa và đầy đủ ạ.
Em cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Dạ có anh chị nào đã học qua rồi chỉ cho em một tài liệu nào đó về mạch cầu được không ạ? Em chưa biết mạch cầu là gì và định học với mục đích phục vụ cho đề thi đại học ạ. Vì vậy em mong tài liệu có lý thuyết định nghĩa và đầy đủ ạ.
Em cảm ơn.
Mạch cầu thì chị có tài liệu nhưng mà là tài liệu bản cứng nên nếu em không cần gấp thì đợi chị soạn rồi gửi em.
Nhưng theo chị thì đề đại học không cần ôn mạch cầu đâu em nè, chị ôn thi đại học và làm đề mấy năm gần đây đâu có ra dạng này nhỉ?

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Mạch cầu thì chị có tài liệu nhưng mà là tài liệu bản cứng nên nếu em không cần gấp thì đợi chị soạn rồi gửi em.
Nhưng theo chị thì đề đại học không cần ôn mạch cầu đâu em nè, chị ôn thi đại học và làm đề mấy năm gần đây đâu có ra dạng này nhỉ?

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý
Dạ em cảm ơn chị ạ, dạ cho em hỏi là làm sao từ hệ thức tỉ lệ giữa R1, R2, R3 và R4 ta có thể suy ra được mạch cầu câng bằng (ý em là chứng minh phần đảo ạ, phần thuận thì em hiểu rồi ạ).
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
  • Like
Reactions: boywwalkman

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Dạ em cảm ơn chị ạ, dạ cho em hỏi là làm sao từ hệ thức tỉ lệ giữa R1, R2, R3 và R4 ta có thể suy ra được mạch cầu câng bằng (ý em là chứng minh phần đảo ạ, phần thuận thì em hiểu rồi ạ).
II, Chứng minh theo chiều nghịch

Ta có: [tex]\frac{R_1}{R_2}=\frac{R_3}{R_4}=n[/tex][tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} R_1=nR_2\\ R_3=nR_4 \end{matrix}\right.[/tex]
Chúng ta sẽ biến đổi mạch tam giác thành mạch sao, cụ thể như hình:
05.png
Khi đó:
[tex]\left\{\begin{matrix} z=\frac{R_1R_5}{R_1+R_2+R_5}\\ y=\frac{R_2R_5}{R_1+R_2+R_5} \end{matrix}\right.[/tex]
(Tại sao có điều này thì xem ở topic hướng dẫn dò mạch chị có hướng dẫn rồi nhé)
Mạch lúc này trở thành: [tex]xnt[(zntR_3)//(yntR_4)][/tex]
Ta có hệ thức:
[tex]U_3=\frac{U_{OB}R_3}{z+R_3}=\frac{U_{OB}.R_3(R_1+R_2+R_5)}{R_1R_5+R_3(R_1+R_2+R_5)}=\frac{U_{OB}.n.R_4(R_1+R_2+R_5)}{nR_2R_5+n.R_4(R_1+R_2+R_5)}=\frac{U_{OB}.R_4(R_1+R_2+R_5)}{R_2R_5+R_4(R_1+R_2+R_5)}[/tex]
Mà : [tex]U_4=\frac{U_{OB}R_4}{y+R_4}=\frac{U_{OB}.R_4(R_1+R_2+R_5)}{R_2R_5+R_4(R_1+R_2+R_5)}[/tex]
[tex]\Rightarrow U_3=U_4\Rightarrow I_5=0(dpcm)[/tex]
Xem chi tiết tại : [Vật lí] Chuyên đề mạch cầu
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc em có thể hỏi lại.
Xem thêm: Thiên đường vật lý
 
Top Bottom