Vật lí 11 Tại các điểm đó có điện trường hay không?

0979032118

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tám 2019
4
2
6
21
Hà Nội
THPT xuan khanh

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
hai điện tích điểm q1= +3.10^-8C và q2= -4.10^-8 được đặt cách nhau 10cm trong chân không. Hãy tìm các điểm mà tại đó cường độ điện trườn bằng không. Tại các điểm đó có điện trường hay không?
upload_2021-8-20_22-3-17.png
Từ hình vẽ, ta thấy có 2 khoảng mà vecto cường độ điện trường E1,E2 do q1,q2 gây ra ngược chiều nhau
Gọi A,C lần lượt là 2 điểm thuộc 2 khoảng đó mà tại các điểm đó thì độ lớn vecto E1,E2 bằng nhau nên cường độ điện trường tại đó bằng 0 (hay không có điện trường)
- Vị trí A
gọi x (m) là khoảng cách từ A tới q1 như hình
Tại A:
[tex]E1=E2=>\frac{k.q1}{x^2}=\frac{k.|q2|}{(0,1+x)^2}=>x\approx 0,65(m)=65cm[/tex]
Vị trí C:
gọi y là khoảng cách từ q2 tới C như hình
Tại C:
[tex]E1'=E2'=>\frac{k.q1}{(0,1+y)^2}=\frac{k.|q2|}{y^2}=>y\approx 0,3(m)=30cm[/tex]

Vậy .....
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom