Toán 8 tách đa thức thành nhân tử

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
18
Hà Nội
trường THCS lươ
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
  1. 4a^2b^2-(a^2+b^2-c^2)^2
  2. [tex]2(a^4+b^4+c^4)=(a^2+b^2+c^2)^2 = 2a^4+2b^4+2c^4-(a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2)=0 \Leftrightarrow 2a^4+2b^4+2c^4-a^4-b^4-c^4-2a^2b^2-2b^2c^2-2a^2c^2=0 \Leftrightarrow a^4+b^4+c^4[/tex]
  3. 2(a^5+b^5+c^5)=5abc(a^2+b^2+c^2) . cảm ơn nha mn........mik hok lớp 8 nhé:p:p
1. [tex]4a^2b^2-(a^2+b^2-c^2)^2[/tex] [tex]= (2ab-a^2-b^2+c^2)(2ab+a^b+b^2-c^2)=[c^2-(a^2-2ab+b^2)][(a+b)^2-c^2]=[c^2-(a-b)^2](a+b-c)(a+b+c)=(c-a+b)(c+a-b)(a+b-c)(a+b+c)[/tex]
2 câu còn lại bạn có nhầm dấu không chứ phân tích đa thức thành nhân tử sao lại có dấu "=" ạ ? :)
 

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
18
Hà Nội
trường THCS lươ
1. [tex]4a^2b^2-(a^2+b^2-c^2)^2[/tex] [tex]= (2ab-a^2-b^2+c^2)(2ab+a^b+b^2-c^2)=[c^2-(a^2-2ab+b^2)][(a+b)^2-c^2]=[c^2-(a-b)^2](a+b-c)(a+b+c)=(c-a+b)(c+a-b)(a+b-c)(a+b+c)[/tex]
2 câu còn lại bạn có nhầm dấu không chứ phân tích đa thức thành nhân tử sao lại có dấu "=" ạ ? :)
hihihi , mik nhầm hai câu còn lại là chứng minh hai cái đó bằng nhau đó bn, cảm ơn nha:p:p:Chuothong25
 

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
18
Hà Nội
trường THCS lươ

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
2. Ta có: [tex]a+b+c = 0\Rightarrow a^2+b^2+c^2 +2ab+2bc+2ac = 0\Rightarrow a^2+b^2+c^2 = -2(ab+bc+ac)\Rightarrow (a^2+b^2+c^2)^2=(-2)^2(ab+ac+bc)^2\Rightarrow a^4+b^4+c^4 + 2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2=4(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2a^2bc+2ab^2c+2abc^2)\Rightarrow a^4+b^4+c^4 + 2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2=4a^2b^2+4b^2c^2+4a^2c^2+8a^2bc+8ab^2c+8abc^2\Rightarrow a^4+b^4+c^4 = 2a^2b^2+2b^2c^2+2a^2c^2 + 8abc(a+b+c)\Rightarrow [tex]a^4+b^4+c^4=2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)[/tex] (vì a+b+c =0 )
Ta có: [tex]\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{2} = \frac{a^4+b^4+c^4+2(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2)}{2}=\frac{2(a^4+b^4+c^4)}{2}=a^4+b^4+c^4[/tex] (vì [tex] a^4+b^4+c^4=2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)[/tex] )
hay ta được đpcm
3. Ta có :[tex]a+b+c=0 \Rightarrow a+b=-c \Rightarrow (a+b)^5=(-c)^5\Rightarrow a^5+b^5+5a^4b+10a^3b^2+10a^2b^3+5ab^4=-c^5\Rightarrow a^5+b^5+c^5+5ab(a^3+2a^2b+2ab^2+b^3)=0\Rightarrow a^5+b^5+c^5+5ab[(a+b)(a^2-ab+b^2)+2ab(a+b)]=0\Rightarrow a^5+b^5+c^5+5ab [(a+b)(a^2-ab+b^2 +2ab)]=0\Rightarrow a^5+b^5+c^5=-5ab(a+b)(a^2+ab+b^2)\Rightarrow a^5+b^5+c^5 = 5abc (a^2+ab+b^2) (vì a+b=-c) \Rightarrow 2(a^5+b^5+c^5)=5abc(2a^2+2b^2+2ab)\Rightarrow 2(a^5+b^5+c^5) =5abc[(a+b)^2+a^2+b^2]\Rightarrow 2(a^5+b^5+c^5) =5abc [a^2+b^2+(-c)^2] \Rightarrow[/tex] đpcm[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom