tác nước ancol

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Đun nóng hỗn hợp 3 rượu no đơn chức X, Y, Z với H2SO4 đặc ở 170oC chỉ thu được 2 anken là đồng đẳng kế tiếp nhau. Mặt khác, khi đun nóng hỗn hợp 2 trong 3 rượu trên với H2SO4 đặc ở 140oC thì thu được 1,32 gam hỗn hợp 3 ete có số mol bằng nhau. Tỉ khối hơi của hỗn hợp ete so với hiđro bằng 44. Biết Y, Z có cùng số nguyên tử C và Y là rượu bậc1. Công thức cấu tạo của X, Y, Z và % khối lượng của X trong hỗn hợp
A. X: CH3CH2OH 43,39%; Y: CH3CH2CH2OH ; Z: CH3CHOHCH3
B. X: CH3CH2OH 33,39%; Y: CH3CH2CH2OH Z: CH3CHOHCH3
C. X: CH3CH2CH2OH 43,39%; Y: CH3CH2CH2CH2OH Z: CH3CH2CHOHCH3
D. X: CH3CH2CH2OH 33,39%; Y: CH3CH2CH2CH2OH Z: CH3CH2CHOHCH3
 
S

superkutedog

hóa

Đun nóng hỗn hợp 3 rượu no đơn chức X, Y, Z với H2SO4 đặc ở 170oC chỉ thu được 2 anken là đồng đẳng kế tiếp nhau. Mặt khác, khi đun nóng hỗn hợp 2 trong 3 rượu trên với H2SO4 đặc ở 140oC thì thu được 1,32 gam hỗn hợp 3 ete có số mol bằng nhau. Tỉ khối hơi của hỗn hợp ete so với hiđro bằng 44. Biết Y, Z có cùng số nguyên tử C và Y là rượu bậc1. Công thức cấu tạo của X, Y, Z và % khối lượng của X trong hỗn hợp
A. X: CH3CH2OH 43,39%; Y: CH3CH2CH2OH ; Z: CH3CHOHCH3
B. X: CH3CH2OH 33,39%; Y: CH3CH2CH2OH Z: CH3CHOHCH3
C. X: CH3CH2CH2OH 43,39%; Y: CH3CH2CH2CH2OH Z: CH3CH2CHOHCH3
D. X: CH3CH2CH2OH 33,39%; Y: CH3CH2CH2CH2OH Z: CH3CH2CHOHCH3


câu B

khi đun nóng hỗn hợp 2 trong 3 rượu trên với H2SO4 đặc ở 140oC thì thu được 1,32 gam hỗn hợp 3 ete có số mol bằng nhau => thành phần của chúng = nhau => 33.39% và M của X phải > Y,Z
=>B
Hơn nữa ở câu B mới thu dc 2 anken
 
C

candy_xuxu9495

-Khi đun nóng 3 ancol với H2SO4 ở 170 độ mà thu đc 2 anken là đồng đẳng kế tiếp thì suy ra có 2 ancol là đồng phân cấu tạo của nhau và ancol còn lại cũng nằm cùng dãy đồng đẳng.
-Mặt khác , khi đun nóng hỗn hợp 2 trong 3 ancol:
Gọi công thức của 2 ancol là ROH và R'OH
Ta có
ROH + R'OH ---> ROR' + H2O (1)

2ROH ---> R2O + H2O (2)

2R'2O ---> R'2O + H2O (3)

Vì 3 ete có số mol = nhau

=>nROR' = nR2O = nR'2O = x mol

Mà m ete= 1.32 g => 3Rx + 3R'x + 48x = 1.32 (*)

Tỉ khối hơi của 3 ete với H2 = 44 => ete=44*2=88

=>1.32/3x=88 => x = 0.005 mol, thay vào (*) ta đc R + R' = 72

Lập bảng và biện luận ta được : R=29 và R'=43

Vậy 2 rượu đó là C2H5OH và C3H7OH (C3H7OH có 2 động phân cấu tạo) thõa mãn nhé
=> X là C2H5OH

%C2H5OH = (0,005*3*46)/((0,005*3*46) + (0,005*3*60))% = 43.39 %
:D A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom