Toán 9 Ta lập được tất cả bao nhiêu số tự nhiên như vậy ?

Hang person

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2022
15
11
6
17
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các số tự nhiên 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7,8 ,9. Từ các số tự nhiên trên ta lập số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau và số tự nhiên được thành lập phải chia hết cho 3. Ta lập được tất cả bao nhiêu số tự nhiên như vậy ?
 
  • Like
Reactions: thegooobs

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Cho các số tự nhiên 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7,8 ,9. Từ các số tự nhiên trên ta lập số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau và số tự nhiên được thành lập phải chia hết cho 3. Ta lập được tất cả bao nhiêu số tự nhiên như vậy ?
Hang personKhông biết em có học chương trình nào nhưng mình sẽ trình bày theo 2 phương pháp nhé.
Cách 1:Số chia hết cho 3 thì tổng các chữ số phải chia hết cho 3.
Ta chia các trường hợp sau:
TH1: Số có hai chữ số là 1,2,a
Khi đó: [imath]1+2+a=3k, k\in \mathbb Z \leftrightarrow a=3k-3[/imath]
Ta có: [imath]1\leq a \leq 9 , a \in \mathbb Z \leftrightarrow 1\leq 3k-3 \leq 9 \leftrightarrow \frac{4}{3}\leq k \leq 4 [/imath]
[imath]\rightarrow k=2;3;4[/imath] => tương ứng sẽ có [imath]a=3;6;9[/imath]. Khi đó ta có các bộ số thỏa mãn: là
(1,2,3), (1,2,6), (1,2,9). Mỗi bộ có hoán vị là 3! nên có tất cả 3.3!=3.1.2.3=18 số cho trường hợp 1.
Tương tự
TH2: 1,3,a có [imath]1+3+a=3k, k \in \mathbb Z[/imath] => [imath]k=2,3,4[/imath] => a=2,5,8ta loại 2 đi vì nếu lấy a=2 sẽ ra bộ (1,3,2) trùng với 1 bộ (1,2,3) ở TH1. nên ta có 2 bộ (1,3,5) và (1,3,8) => có 2.3!=12 số cho trường hợp 2 và làm tương tự để ta ra kết quả........
(em có thể đếm các số của một bộ (1,3,5) VD: 135, 513,.... nhưng hơi lâu)
Cách 2: Cho A={1,2,3,...9}
Xét 1 bộ (a,b,c) mà a,b,c là các số nguyên lấy từ tập A
Ta thấy tổng S=a+b+c lớn nhất khi (a,b,c)=(7,8,9) => max S=7+8+9=24
Tương tự thấy tổng nhỏ nhất S=a+b+c=1+2+3=6 => min=6
=> Tổng ba số nguyên bất kì S lấy từ A luôn thỏa: [imath]6\leq S \leq 24[/imath]
Mà một số chia hết cho 3 thì tổng ba chữ số chia hết cho 3. Do vậy tổng 3 chữ số lấy từ tập A mà chia tạo thành số chi hết cho 3 sẽ thỏa.
a+b+c=6;9;12;15;18;21;24
Xét từng trường hợp: a+b+c=6 ta chỉ thấy bộ (a,b,c)=(1,2,3) thỏa => Hoán vị chứng để tìm các số thỏa mãn nên có 3! số.
Tương tự: [imath]a+b+c=9 => (a,b,c)=(1,2,6);(1,3,5);(2,4,3) =>[/imath] có 3.3! số.
[imath]a+b+c=12 => (a,b,c)=(1,2,9);(1,3,8);(1;4;7);(1,5,6);(2,3,7);(2,4,6);(3,4,5) =>[/imath] có 7.3! số
[imath]a+b+c=18 => (a,b,c)=(1,8,9);(2,7,9);(3,6,9);(3,7,8);(4,5,9);(4,6,8);(5,6,7) =>[/imath] có 7.3! số
[imath]a+b+c=21 => (a,b,c)=(4,8,9);(5,7,9);(6,7,8) =>[/imath] có 3.3! số.
[imath]a+b+c=24 => (a,b,c)=(4,8,9);(7;8;9) =>[/imath] có 2.3! số
Vậy tổng cộng có: [imath]3!+7.3!+7.3!+3.3!+2.3!=138[/imath] số.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hang person
Top Bottom