Vật lí 10 [T8_64] Bài toán căng dây

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật khối lượng 500 kg móc ở đầu sợi dây cáp của một cần cẩu và được kéo thẳng đứng từ mặt đất lên phía trên với sức căng không đổi. Khi tới độ cao 4,5 m thì vật đạt vận tốc 0,60 m/s.
a) Xác định lực căng của sợi dây cáp. Lấy [tex]g=9,8 m/s^{2}[/tex]
b) Nếu sợi dây cáp chỉ chịu được lực căng tối đa là 6000 N, thì ở cùng độ cao nêu trên vật có thể đạt đc vận tốc bằng bao nhiêu?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Có nhiều cách làm nhưng mình thích pp năng lượng:

a) Công của lực căng dây = độ tăng động năng + thế năng của vật.

T.h = M.v^2/2 + M.g.h

Thế là tính ra T.

b) Cũng cộng thức trên, thay T = 6000N để tính ra v.
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Làm thử bằng phương pháp động lực học nhé
a, chọn chiều (+) hướng lên
gia tốc vật =a =[tex]\frac{v^{2}-v0^{2}}{2h}=\frac{0,6^{2}}{2.4,5}=0,04(m/s)[/tex]
chiếu lên phương Oy có 2 lực là [tex]\vec{T}[/tex] và [tex]\vec{P}[/tex]
có [tex]\vec{Fhl}=\vec{T}-\vec{P}[/tex]
=> T=ma+P=ma+mg=4290N
b, T=ma+mg<=>a=[tex]\frac{T}{m}-g[/tex]=2,2[tex](m/s^{2})[/tex]=>v=[tex]v=\sqrt{2ah}=\sqrt{2.2,2.4,5}\approx 4,45(m/s)[/tex]
 
Top Bottom