Vật lí 10 [T7_173] Xác định nhiệt độ trước khi bắt đầu có sự cân bằng nhiệt

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhôm khối lượng 0,5 kg chứa 0,118 kg nước ở nhiệt độ [tex]20^{o}C[/tex]. Người ta thả vào bình một miếng sắt khối lượng 0,2 kg đã được nung nóng tới [tex]75^{o}C[/tex]. Xác định nhiệt độ của nước khi bắt đầu có sự cân bằng nhiệt.
Bỏ qua sự truyền nhiệt ra môi trường bên ngoài. Nhiệt dung riêng của nước là [tex]4,18.10^{3} J/(kg.K)[/tex], của nhôm là [tex]896 J/(kg.K)[/tex], của sắt là [tex]0,46.10^{3} J/(kg.K)[/tex].
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Đặt t là nhiệt độ cân bằng
Áp dụng định luật bảo toàn nhiệt lượng
Qthu=Q tỏa
<=> (cAl.mAl+cH2O.mH2O).(t-20)=cFe.mFe.(75-t)
<=> (896.0,5+4180.0,118).(t-20)=460.0,2.(75-t)
Giải phương trình tìm được t (=24,897°C)
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom