Vật lí 10 [T10_62] Tính vận tốc

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có độ cứng 100 N/m đc đặt lên trên mặt phẳng ngang: một đầu gắn cố định vs giá đỡ, đầu còn lại gắn với một quả cầu khối lượng 40 g. Kéo quả cầu rời khỏi vị trí cân bằng của nó một đoạn 3 cm, rồi buông tay ra để nó chuyển động. Bỏ qua lực ma sát, lực cản không khí và khối lượng của lò xo. Xác định vận tốc của quả cầu khi nó về tới vị trí cân bằng.
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Một lò xo có độ cứng 100 N/m đc đặt lên trên mặt phẳng ngang: một đầu gắn cố định vs giá đỡ, đầu còn lại gắn với một quả cầu khối lượng 40 g. Kéo quả cầu rời khỏi vị trí cân bằng của nó một đoạn 3 cm, rồi buông tay ra để nó chuyển động. Bỏ qua lực ma sát, lực cản không khí và khối lượng của lò xo. Xác định vận tốc của quả cầu khi nó về tới vị trí cân bằng.
Bạn thử áp dụng bảo toàn cơ năng với Wt=1/2*k*(độ dãn)^2
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Tại vị trí cân bằng (hợp các lực =0), P đóng vai trò lực đàn hồi=> [tex]\Delta l[/tex] tại VTCB = mg/k = 0,004(m)
Đổi 3cm =0,03m
Đặt vị trí vật được kéo đến là A, VTCB là O
Ad định luật bảo toàn cơ năng cho A,O có
Wa =Wo
<=> Wđh(A) =Wđ(O)+Wđh(O)
<=> [tex]\frac{1}{2}[/tex] .100.0,03=[tex]\frac{1}{2}[/tex] .0,04.[tex]vo^{2}[/tex]+[tex]\frac{1}{2}[/tex].100.0,004
<=> vo(vận tốc tại o)= bao nhiêu đấy bạn tự tính nhé
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom