T/c trung trực cuả một đoạn thẳng

B

baby_xjnk_kute_97

tam giác ABC có đg` trung tuyến đồng thời là đườg trung trực AH
Xét tam giác AHB và tam giác AHC có:
+ AH chung
+ Góc H1=góc H2 (=90độ)
+AB chung
Suy ra tam giác AHB = tam giác AHC
Suy ra AB = AC
Suy ra tam giác ABC cân tại A
 
S

s2_mrs.pu_s2

Gọi M là điểm nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng AB .Cho đoạn thẳng MA có độ dài 5cm.Hỏi độ dài MB =bao nhiêu?
 
S

s2_mrs.pu_s2

Cho ba tam giác cân ABC ,DBC, EBC có chung đáy BC.
CM 3 điểm A,D,E thẳng hàng?
 
S

s2_mrs.pu_s2

Cho ba tam giác cân ABC ,DBC, EBC có chung đáy BC.
CM 3 điểm A,D,E thẳng hàng?
Giúp mình với :) thank thank các bạn nhiều
 
A

aklpt1234

các bài đó dễ mà bạn hãy sử dụng kiến thức về đường trung trực
 
B

barby_28497

tathử cho tam giác ABC đi
thì có AH vuông góc Với BC
Xét tg ABH và tg ACH có
AH chung
H1 =H2
HB=HC(vì AH là đường trung tuyến)
=> Hai tg này = nhau
=>AB=AC(cặp cạnh tương ứng)
=) tg ABC cân tại A
NHỚ THANKS NHA BẠN
 
D

djbirurn9x

Cho ba tam giác cân ABC ,DBC, EBC có chung đáy BC.
CM 3 điểm A,D,E thẳng hàng?
Giúp mình với :) thank thank các bạn nhiều
Có: Do 3 tam giác cân ABC , DBC, EBC có chung đáy BC nên [TEX]\triangle ABC[/TEX] cân ở A, [TEX]\triangle DBC[/TEX] cân ở D, [TEX]\triangle EBC[/TEX]cân ở E.
Có: [TEX]\triangle ABC[/TEX] cân ở A (cmt)
[TEX]\Rightarrow AB = AC [/TEX](2 cạnh bên trong tam giác cân)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] A nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng BC (tính chất đường trung trực của đoạn thẳng) (1)

Có: [TEX]\triangle DBC[/TEX] cân ở D (cmt)
[TEX]\Rightarrow DB = DC[/TEX] (2 cạnh bên trong tam giác cân)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] D nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng BC (tính chất đường trung trực của đoạn thẳng) (2)

Có: [TEX]\triangle EBC[/TEX] cân ở E (cmt)
[TEX]\Rightarrow EB = EC[/TEX] (2 cạnh bên trong tam giác cân)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] E nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng BC (tính chất đường trung trực của đoạn thẳng) (3)

Từ (1), (2) và (3)
[TEX]\Rightarrow A; D; E[/TEX] thẳng hàng (cùng nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng BC)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom