T/c đường trung trực

A

angleofdarkness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn làm giúp mình bốn bài toán sau, mình phải nộp bài gấp:

Bài 1: Cho tam giác ABC cân tại A. E, F thuộc AB, AC sao cho AE + AF = AB. M là trung điểm EF. C/m M thuộc đường thẳng cố định (gợi ý: M thuộc trung trực AH - đường cao tam giác ABC).

Bài 2: Cho A thuộc góc xoy nhọn. B, C thuộc Ox, Oy. Xác định B, C để chu vi tam giác ABC min.

Bài 3: Cho tam giác ABC, AC > AB. D, E di động trên AB, AC sao cho BD = CE. C/m trung trực DE đi qua điểm cố định.

Bài 4: Cho tam gáic ABC, góc B tù. d là trung trực BC. AB giao d tại O. Trên tia đối của CO lấy E sao cho CE = AB. C/m d là trung trực AE.
 
M

mr_cross_fire

Bài 4:

Gọi giao điểm của đường thẳng d với BC là H, với AE là M

Xét $\Delta vuông BHO và \Delta vuông CHO$ ta có:
$BH=CH (gt )$
$HO$ cạnh chung

\Rightarrow $\Delta BHO = \Delta CHO$ ( 2 cạnh góc vuông )

\Rightarrow $\widehat{BOH}=\widehat{COH}$ (Cặp góc tương ứng )

\Rightarrow $BO=CO$ (Cặp cạnh tương ứng ) (1)

Lại có: $AB=EC$ (gt) (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $AB+BO=EC+CO=AO=EO$

Xét $\Delta AMO và \Delta EMO$ ta có:

$AO=EO$
$\widehat{BOH}=\widehat{COH}$
$MO$ cạnh chung

\Rightarrow $\Delta AMO=\Delta EMO$

\Rightarrow $\widehat{AMO}=\widehat{EMO}$ (Cặp góc tương ứng )

\Rightarrow $AM=ME$ ( Cắp cạnh tương ứng ) (3)

$\widehat{AMO}+\widehat{EMO}=180^o$ ( kề bù )

\Rightarrow $\widehat{AMO}=\widehat{EMO}=\frac{180^o}{2}=90^o$

\Rightarrow Đường thẳng d vuông góc với AE (4)

Từ (3) và (4) \Rightarrow d là đường trung trực của AE
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

mình chỉ giúp bạn được bài 4 thôi cảm ơn hay ko cũng được

gọi F là giao của d và BC
Xét 2 tam giác vuông OBF và tam giác vuông OCF có
Ò chung
BF=CF (Gt)
\Rightarrowtam giác vuông OBF = tam giác vuông OCF(2 cạch góc vuông)
\RightarrowOB=OC ( 2 cạch tương ứng )
\Rightarrowgóc AOF=góc COF ( 2 góc tương ứng)
có AB=CE
OB=OC (cmt)
\RightarrowAO=EO
\Rightarrowtam giác AOE cân tại O(định nghĩa tam giác cân )
có góc AOF=góc EOF(cmt)
\RightarrowÀ là phân giác của góc AOE
mà tam giác AOE cân tại O
\RightarrowOF cũng là đường trung trực của tam giác AOE từ đỉnh A đến cạnh AE
\RightarrowOF là trung trực của AE
\Rightarrowd là đường trung trực của AE
 
K

khoi582

abc

gọi F là giao của d và BC
Xét 2 tam giác vuông OBF và tam giác vuông OCF có
Ò chung
BF=CF (Gt)
tam giác vuông OBF = tam giác vuông OCF(2 cạch góc vuông)
OB=OC ( 2 cạch tương ứng )
góc AOF=góc COF ( 2 góc tương ứng)
có AB=CE
OB=OC (cmt)
AO=EO
tam giác AOE cân tại O(định nghĩa tam giác cân )
có góc AOF=góc EOF(cmt)
À là phân giác của góc AOE
mà tam giác AOE cân tại O
OF cũng là đường trung trực của tam giác AOE từ đỉnh A đến cạnh AE
OF là trung trực của AE
d là đường trung trực của AE
 
X

xuancuthcs

gọi F là giao của d và BC
Xét 2 tam giác vuông OBF và tam giác vuông OCF có
Ò chung
BF=CF (Gt)
tam giác vuông OBF = tam giác vuông OCF(2 cạch góc vuông)
OB=OC ( 2 cạch tương ứng )
góc AOF=góc COF ( 2 góc tương ứng)
có AB=CE
OB=OC (cmt)
AO=EO
tam giác AOE cân tại O(định nghĩa tam giác cân )
có góc AOF=góc EOF(cmt)
À là phân giác của góc AOE
mà tam giác AOE cân tại O
OF cũng là đường trung trực của tam giác AOE từ đỉnh A đến cạnh AE
OF là trung trực của AE
d là đường trung trực của AE

sao giống thế nhỉ hình như là giống hệt
có phải không nhỉ
 
Top Bottom