T/c dãy tỉ số bằng nhau

I

izamaek

[TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=>\frac{x}{15}=\frac{y}{20}(1)[/TEX]
[TEX]\frac{y}{5}= \frac{z}{7}=> \frac{y}{20}=\frac{z}{28}(2)[/TEX]
[TEX](1)(2) => \frac{x}{15} = \frac{y}{20} =\frac{z}{28}[/TEX]
Từ dãy tỉ số bằng nhau [TEX] => \frac{x}{15} = \frac{y}{20} =\frac{z}{28}[/TEX], ta có:
[TEX] \frac{x}{15} = \frac{y}{20} =\frac{z}{28} = \frac{3y}{60} =\frac{2x}{30} =\frac{3y+2x-z}{60+30-28}= \frac{186}{62}= 3[/TEX]
=) [tex]\left[\begin{x=45}\\{y=60}\\{z=84} [/tex]
 
M

minhhoang_vip


[TEX]\frac{x}{3} = \frac{y}{4} \Rightarrow \frac{x}{15} = \frac{y}{20} \ \ (1)[/TEX]
[TEX]\frac{y}{5} = \frac{z}{7} \Rightarrow \frac{y}{20} = \frac{z}{28} \ \ (2)[/TEX]
Từ [TEX](1), (2) \Rightarrow \frac{x}{15} = \frac{y}{20} = \frac{z}{28}[/TEX]
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{x}{15} = \frac{y}{20} = \frac{z}{28} = \frac{2x + 3y - z}{30 + 60 - 28} = \frac{186}{62} = 3[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{x}{15} = 3 \Rightarrow x = 45[/TEX]
[TEX]\frac{y}{20} = 3 \Rightarrow y = 60[/TEX]
[TEX]\frac{z}{28} = 3 \Rightarrow z = 84[/TEX]
Vậy x = 45; y = 60; z = 84.
 
Top Bottom