[T.A] Dịch hộ đề thi Toán vô địch Mỹ với

C

cute_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Show that for each n we can find an n-digit number with all its digits odd which is divisible by 5n.
2. A convex polygon has all its sides and diagonals with rational length. It is dissected into smaller polygons by drawing all its diagonals. Show that the small polygons have all sides rational.
3. Given a sequence S1 of n+1 non-negative integers, a0, a1, ... , an we derive another sequence S2 with terms b0, b1, ... , bn, where bi is the number of terms preceding ai in S1 which are different from ai (so b0 = 0). Similarly, we derive S2 from S1 and so on. Show that if ai ≤ i for each i, then Sn = Sn+1.
4. ABC is a triangle. A circle through A and B meets the sides AC, BC at D, E respectively. The lines AB and DE meet at F. The lines BD and CF meet at M. Show that M is the midpoint of CF iff MB·MD = MC2.
5. Prove that for any positive reals x, y, z we have (2x+y+z)2/(2x2 + (y+z)2) + (2y+z+x)2/(2y2 + (z+x)2) + (2z+x+y)2/(2z2 + (x+y)2) ≤ 8.
6. A positive integer is written at each vertex of a hexagon. A move is to replace a number by the (non-negative) difference between the two numbers at the adjacent vertices. If the starting numbers sum to 20032003, show that it is always possible to make a sequence of moves ending with zeros at every vertex.

7. Find all real-valued functions f on the reals such that f(x2 - y2) = x f(x) - y f(y) for all x, y.
8. Show that we can link any two integers m, n greater than 2 by a chain of positive integers m = a1, a2, ... , ak+1 = n, so that the product of any two consecutive members of the chain is divisible by their sum. [For example, 7, 42, 21, 28, 70, 30, 6, 3 links 7 and 3.]
9. A tromino is a 1 x 3 rectangle. Trominoes are placed on an n x n board. Each tromino must line up with the squares on the board, so that it covers exactly three squares. Let f(n) be the smallest number of trominoes required to stop any more being placed. Show that for all n > 0, n2/7 + hn ≤ f(n) ≤ n2/5 + kn for some reals h and k.

10. Non-negative reals x, y, z satisfy x2 + y2 + z2 + xyz = 4. Show that xyz ≤ xy + yz + zx <= xyz + 2.

11. ABC is a triangle and X is a point in the same plane. The three lengths XA, XB, XC can be used to form an obtuse-angled triangle. Show that if XA is the longest length, then ∠BAC is acute.
12. A set of integers is such that if a and b belong to it, then so do a2 - a, and a2 - b. Also, there are two members a, b whose greatest common divisor is 1 and such that a - 2 and b - 2 also have greatest common divisor 1. Show that the set contains all the integers.
13. Every point in the plane is assigned a real number, so that for any three points which are not collinear, the number assigned to the incenter is the mean of the numbers assigned to the three points. Show that the same number is assigned to every point.
14. What is the smallest number of colors needed to color 8 boxes of 6 balls (one color for each ball), so that the balls in each box are all different colors and any pair of colors occurs in at most one box.
 
L

link_cute

4. ABC is a triangle. A circle through A and B meets the sides AC, BC at D, E respectively. The lines AB and DE meet at F. The lines BD and CF meet at M. Show that M is the midpoint of CF iff MB·MD = MC2.
dịch nè, chả biz có đùng ko nữa nhưng đại loại là thế
cho tanm giác ABC, đường trònqua A, B cắt cạnh AB, BC tại D, E phân biệt,cạnh AB cắt DE tại F, BD cắt CF tại M . CMR M
à truung diển CF nếu MB.MD=MC2
l5. Prove that for any positive reals x, y, z we have (2x+y+z)2/(2x2 + (y+z)2) + (2y+z+x)2/(2y2 + (z+x)2) + (2z+x+y)2/(2z2 + (x+y)2) ≤ 8.(2x+y+z)2/(2x2 + (y+z)2) + (2y+z+x)2/(2y2 + (z+x)2) + (2z+x+y)2/(2z2 + (x+y)2) ≤ 8.
10. Non-negative reals x, y, z satisfy x2 + y2 + z2 + xyz = 4. Show that xyz ≤ xy + yz + zx <= xyz + 2.

cho số thực ko âm thoả mãnx2 + y2 + z2 + xyz = 4.CMRxyz ≤ xy + yz + zx <= xyz + 2.

11. ABC is a triangle and X is a point in the same plane. The three lengths XA, XB, XC can be used to form an obtuse-angled triangle. Show that if XA is the longest length, then ∠BAC is acute
cho tg ABCx là 1 điêm nằm trên cùg mặt fẳng, 3 dường thẳng xx, xb ,xc tạo thành các tg có góc tù, cmr nếu xa là đường thẳng dài nhất thì tg ABC là tg nhọn
14.What is the smallest number of colors needed to color 8 boxes of 6 balls (one color for each ball), so that the balls in each box are all different colors and any pair of colors occurs in at most one box
tìm số màu nhỏ nhất cần để tô màu 8 hộp và 6 quả bongd ( mỗi quả 1 màu )
sao cho số bóng trong mỗi hộp đều khác màu nhau và mỗi cặp màu đều xuất hiện trong tất cả các hộp

mìh chỉ dịch đc mấy bài đon giản thui, có j tra từ điển naxxxx http://www.tratu.vn
 
L

leanboyalone

Oh! giờ mới thấy cái topic này. có lẽ đã trể rồi, thôi để khi nào rảnh mình sẽ dịch rồi post lên.
 
M

madcookie

1. Chứng minh rằng (CMR)với mỗi số n ta có thể tìm được một số với n-số hạn với mọi số lẻ của nó chia hết bởi 5n

2. Một đa giác lồi có mọi cạnh và đường chéo là số hữu tỷ. Các đường chéo của nó tạo thành cái các đa giác con. CMR các cạnh của các đa giác con này đều là số hữu tỷ.

3. Cho S1 là dãy số của các số nguyên (ngoại trừ số O) n+1, a0,a1,... chúng ta có thể trích ra dãy số S2 với ký hiệu b0,b1,...bn với bi là ký hiệu của số trước ai trong dãy S1 mà dãy này khác với ai (do đó b0=0). Tương tự, ta trích ra S2 từ S1. CMR nếu ai\leqi với mỗi i thì Sn =Sn +1

4. Cho tam giác ABC. đường trònqua A, B cắt cạnh AB, BC tại D, E phân biệt. AB cắt DE tại F, BD cắt CF tại M . CMR M là trung diển của CF nếu MB.MD=MC2

5.CM:
(2x+y+z)2/(2x2 + (y+z)2) + (2y+z+x)2/(2y2 + (z+x)2) + (2z+x+y)2/(2z2 + (x+y)2) ≤ 8
với mọi số thực dương x,y,z

6. Trên ỗi đỉnh của lục giác viết một số nguyên dương. Lần lượt hay đổi một con số bởi hiệu (ko âm) của 2 con số trên đỉnh ở cạnh nó. Nếu các con số đầu tiên có tổng là 20032003, CMR luôn có thể tạo ra loạt thay đổi có kết thúc bằng số 0 tại mỗi đỉnh.

7. Tìm mọi phương trình có nghiệm thực f trên tập hợp số thực thoả mãn
f(x2 - y2) = x f(x) - y f(y)
với mọi x,y

8. CMR mọi số nguyên m,n nào lớn hơn 2 đều có thể liên kết bởi dãy số nguyên dương m=a1,a2,....,ak+1=n sao cho kết quả của bất cứ cặp số liên tục nào trong dãy số đều chia hết bởi tổng của chúng
ví dụ: 7,42,21,28,70,30,6,3 liên kết số 7 và 3

9. tromino là một hình chữ nhật 1x3, các trominoes thường được đặt lên khuôn/bảng nxn. Mỗi tromino phải xếp trọn trong các ô vuông của bảng sao cho phủ kín đúng 3 ô.
Gọi f(n) là số tromino nhỏ nhất cần thiết.
bạn xem bách khoa WIKI về định nghĩa đúng của tromino nha, mình dịch tùm lum tè le
http://en.wikipedia.org/wiki/Tromino


CMR với mọi n > 0
n2/7 + hn ≤ f(n) ≤ n2/5 + kn

h&k là số thực.

10.cho số thực ko âm thoả mãn
x2 + y2 + z2 + xyz = 4
CMR
xyz ≤ xy + yz + zx <= xyz + 2.

11. Cho tam giác ABC, x là điểm nằm trên cùng mặt phẳng.
XA,XB,XC tạo thành tam giác có góc tù.
CMR nếu XA có cạnh dài nhất thì góc BAC là góc nhọn.

12. Cho tập hợp số nguyên sao cho nếu a và b thuộc về nó, thì a2-a và a2-b cũng thuộc về nó. a,b còn có ước số chung lớn nhất là 1 và a-2, b-2 cũng có ước số chung lớn nhất là 1. Chứng minh rằng tập hợp bao gồm mọi số nguyên.

13. Mọi điểm trên mặt phẳng đặt một số thực sao cho với mỗi 3 điểm ko thẳng hàng thì con số đặt cho tâm của (tam giác tạo bởi) chúng là số trung bình của các con số tạo nên 3 đỉnh. CMR chỉ có 1 số duy nhất thoả mãn mọi điểm (tren mặt phẳng).

14. Tìm số màu sắc tối thiểu cần thiết để tô 8 hộp banh, mỗi hộp đựng 6 banh (mỗi banh tô 1 màu) sao cho các trái banh trong mỗi hộp đều khác màu và mỗi cặp màu bất kỳ chỉ xuất hiện tối đa trong 1 hộp


Hừ hừ, mệt quá.
Tớ rất dở môn Toáng nên dịch cà giựt cà giựt.
Bạn nào dịch được chính xác hơn thì sửa dùm nhé. Thanks.

Chúc bạn giải được hết các bài tập này.

 
H

heocoipro

1. CMR với mỗi số n ta có thể tìm được một số có n chữ số sao cho tất cả các chữ số lẻ của nó chia hết cho 5n

2. Một đa giác lồi có tất cả các cạnh và đường chéo có độ dài là số hữu tỷ. Các đường chéo của đa giác chia nó thành cái các đa giác con. CMR các cạnh của các đa giác con này đều là số hữu tỷ.

3. Cho [tex] S_1 [/tex] là 1 dãy n+1 số nguyên dương (ngoại trừ số 0) [tex] a_0,a_1,...,a_n [/tex]. Lấy dãy [tex] S_2 [/tex] gồm các số [tex] b_0,b_1,...,b_n sao cho [tex] b_i [/tex] là số đứng trước [tex] a_i [/tex] trong dãy [tex] S_1 [/tex] và khác [tex] a_i [/tex] (do đó [tex] b_0 = 0 [/tex]). Tương tự ta tiếp tục lấy các dãy số khác. CMR nếu [tex] a_i\leq i [/tex] với mọi i thì [tex] S_n = S_n +1 [/tex]

4. Cho tam giác ABC. Đường tròn qua A và B cắt các cạnh AC, BC tại D và E phân biệt. AB cắt DE tại F, BD cắt CF tại M. CMR nếu MB.MD=MC2 thì M là trung điểm CF.

5.CMR với mọi số thực dương x,y thì
[tex] \frac{(2x+y+z)2}{2x2 + (y+z)2} + \frac{(2y+z+x)2}{2y2 + (z+x)2} + \frac{(2z+x+y)2}{2z2 + (x+y)2} \leq 8 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hungzeio

Khó kinh nhi?

1. Show that for each n we can find an n-digit number with all its digits odd which is divisible by 5n.
2. A convex polygon has all its sides and diagonals with rational length. It is dissected into smaller polygons by drawing all its diagonals. Show that the small polygons have all sides rational.
3. Given a sequence S1 of n+1 non-negative integers, a0, a1, ... , an we derive another sequence S2 with terms b0, b1, ... , bn, where bi is the number of terms preceding ai in S1 which are different from ai (so b0 = 0). Similarly, we derive S2 from S1 and so on. Show that if ai ≤ i for each i, then Sn = Sn+1.
4. ABC is a triangle. A circle through A and B meets the sides AC, BC at D, E respectively. The lines AB and DE meet at F. The lines BD and CF meet at M. Show that M is the midpoint of CF iff MB·MD = MC2.
5. Prove that for any positive reals x, y, z we have (2x+y+z)2/(2x2 + (y+z)2) + (2y+z+x)2/(2y2 + (z+x)2) + (2z+x+y)2/(2z2 + (x+y)2) ≤ 8.
6. A positive integer is written at each vertex of a hexagon. A move is to replace a number by the (non-negative) difference between the two numbers at the adjacent vertices. If the starting numbers sum to 20032003, show that it is always possible to make a sequence of moves ending with zeros at every vertex.

7. Find all real-valued functions f on the reals such that f(x2 - y2) = x f(x) - y f(y) for all x, y.
8. Show that we can link any two integers m, n greater than 2 by a chain of positive integers m = a1, a2, ... , ak+1 = n, so that the product of any two consecutive members of the chain is divisible by their sum. [For example, 7, 42, 21, 28, 70, 30, 6, 3 links 7 and 3.]
9. A tromino is a 1 x 3 rectangle. Trominoes are placed on an n x n board. Each tromino must line up with the squares on the board, so that it covers exactly three squares. Let f(n) be the smallest number of trominoes required to stop any more being placed. Show that for all n > 0, n2/7 + hn ≤ f(n) ≤ n2/5 + kn for some reals h and k.

10. Non-negative reals x, y, z satisfy x2 + y2 + z2 + xyz = 4. Show that xyz ≤ xy + yz + zx <= xyz + 2.

11. ABC is a triangle and X is a point in the same plane. The three lengths XA, XB, XC can be used to form an obtuse-angled triangle. Show that if XA is the longest length, then ∠BAC is acute.
12. A set of integers is such that if a and b belong to it, then so do a2 - a, and a2 - b. Also, there are two members a, b whose greatest common divisor is 1 and such that a - 2 and b - 2 also have greatest common divisor 1. Show that the set contains all the integers.
13. Every point in the plane is assigned a real number, so that for any three points which are not collinear, the number assigned to the incenter is the mean of the numbers assigned to the three points. Show that the same number is assigned to every point.
14. What is the smallest number of colors needed to color 8 boxes of 6 balls (one color for each ball), so that the balls in each box are all different colors and any pair of colors occurs in at most one box.




1. Cho thấy rằng đối với mỗi n chúng ta có thể tìm thấy một số chữ số n với tất cả các chữ số lẻ của nó mà là chia 5n.
2. Một đa giác lồi có tất cả các bên và các đường chéo với chiều dài hợp lý. Nó được mổ xẻ thành đa giác nhỏ hơn bằng cách vẽ tất cả các đường chéo. Cho thấy đa giác nhỏ có tất cả các bên hợp lý.
3. Cho một chuỗi S1 của n 1 số nguyên không âm, a0, a1, ... , Một chúng tôi lấy được một chuỗi S2 với các điều khoản b0, b1, ... , Bn, nơi bi là số từ ngữ trước ai trong S1 là khác nhau từ ai (để b0 = 0). Tương tự như vậy, chúng tôi lấy được S2 từ S1 và vv. Show rằng nếu ai ≤ i cho mỗi i, sau đó Sn = Sn 1.
4. ABC là một tam giác. Một vòng tròn qua A và B đáp ứng các bên AC, BC tại D, E tương ứng. Các đường AB và DE gặp nhau tại F. Các dòng BD và CF gặp nhau tại M. Chứng minh rằng M là trung điểm của · iff MD MB CF = MC2.
5. Chứng minh rằng đối với bất kỳ số thực dương x, y, z, chúng tôi có (2x + y + z) 2 / (2x2 + (y + z) 2) + (2y + z + x) 2 / (2y2 + (z + x) 2) + (2z + x + y) 2 / (2z2 + (x + y) 2) ≤ 8.
6. Một số nguyên dương được viết ở mỗi đỉnh của hình lục giác một. di chuyển là để thay thế một số bởi sự khác biệt (không âm) giữa hai con số ở các đỉnh lân cận. Nếu bắt đầu từ con số tổng hợp để 20032003, cho thấy rằng nó là luôn luôn có thể làm cho một chuỗi các động thái kết thúc bằng số không tại mỗi đỉnh.
7. Tìm tất cả các chức năng có giá trị thực f trên số thực sao cho f (x2 - y2) = xf (x) - YF (y) cho tất cả x, y.
8. Cho thấy rằng chúng tôi có thể liên kết bất kỳ hai số nguyên m, n lớn hơn 2 bởi một chuỗi các số nguyên dương m = a1, a2, ... , Ak 1 = n, để các sản phẩm của hai thành viên của chuỗi liên tiếp chia hết số tiền của họ. [Ví dụ, 7, 42, 21, 28, 70, 30, 6, 3 liên kết 7 và 3.]
9. tromino là một hình chữ nhật 1 x 3. Trominoes được đặt trên một bảng nxn. Mỗi tromino phải đường đầu với những ô vuông trên bảng, vì vậy mà nó bao gồm chính xác ba ô vuông. Hãy để f (n) là số nhỏ nhất của trominoes cần thiết để ngăn chặn bất kỳ chi tiết đang được đặt. Cho thấy hn cho tất cả 0>, n2 / 7 + n ≤ f (n) ≤ n2 / 5 + kn cho một số số thực h và k.
10. số thực không âm x, y, z thỏa mãn x2 + y2 + Z2 xyz + = 4. Cho thấy ≤ xyz xy + yz + zx <= xyz + 2.
11. ABC là một tam giác và X là một điểm trong cùng một mặt phẳng. Ba độ dài XA, XB, XC có thể được sử dụng để tạo thành một tam giác tù, góc cạnh. Show rằng nếu XA là chiều dài dài nhất, sau đó ∠ BAC là cấp tính.
12. Một tập hợp các số nguyên là như vậy mà nếu a và b thuộc về nó, sau đó để làm a2 - a, và a2 - sinh Ngoài ra, có hai thành viên a, b có ước chung lớn nhất là 1 và như vậy mà một - 2 và b - 2 cũng có ước chung lớn nhất 1. Chỉ ra rằng thiết lập có tất cả các số nguyên.
13. Tất cả các điểm trong mặt phẳng được phân công một số thực, để cho bất kỳ ba điểm mà không collinear, số lượng giao cho incenter là có ý nghĩa của những con số được gán cho ba điểm. Cho thấy rằng cùng một số được gán cho mỗi điểm.
14. số lượng nhỏ nhất của màu sắc cần thiết để màu 8 hộp của 6 quả bóng (một màu cho mỗi bóng), vì vậy mà các quả bóng trong mỗi hộp là tất cả các màu sắc khác nhau và cặp bất kỳ của màu sắc là gì xảy ra nhiều nhất một hộp



Không dùng mực đỏ nhé bạn, ^^
 
Last edited by a moderator:
L

lumosity2507

1. Show rằng đối với mỗi n chúng tôi có thể tìm thấy một số n-chữ số với tất cả các chữ số lẻ của nó mà là chia 5n.
2. Một đa giác lồi có tất cả các bên và đường chéo với chiều dài hợp lý. Nó được chia cắt thành đa giác nhỏ hơn bằng cách vẽ tất cả các đường chéo. Cho thấy đa giác nhỏ có tất cả các bên hợp lý.
3. Cho một chuỗi các S1 n +1 số nguyên không âm, a0, a1, ... , Một chúng ta lấy được một chuỗi S2 với các điều khoản b0, b1, ... , Tỷ, nơi hai là số từ ngữ trong S1 trước ai đó khác với ai (vì vậy b0 = 0). Tương tự như vậy, chúng tôi lấy được S2 từ S1 và vv. Show rằng nếu ai ≤ i cho mỗi i, sau đó Sn = Sn +1.
4. ABC là một tam giác. Một vòng tròn qua A, B và đáp ứng các bên AC, BC tại D, E tương ứng. Các đường dây AB và DE gặp nhau tại F. BD và CF dòng gặp nhau tại M. Chứng minh rằng M là trung điểm của CF nếu và chỉ nếu MB · MD = MC2.
5. Chứng minh rằng đối với bất kỳ số thực dương x, y, z, chúng tôi có (2x + y + z) 2 / (2x2 + (y + z) 2) + (2Y + z + x) 2 / (2y2 + (z + x) 2) + (2z + x + y) 2 / (2z2 + (x + y) 2) ≤ 8.
6. Một số nguyên dương được viết ở mỗi đỉnh của hình lục giác một. Di chuyển là để thay thế một số bởi sự khác biệt (không âm) giữa hai con số ở các đỉnh lân cận. Nếu những con số bắt đầu tổng hợp để 20032003, cho thấy rằng nó luôn luôn có thể làm cho một chuỗi các động thái kết thúc bằng số không tại mỗi đỉnh.

7. Tìm tất cả các chức năng có giá trị thực f trên các số thực sao cho f (x2 - y2) = xf (x) - yf (y) cho tất cả x, y.
8. Hiện chúng tôi có thể liên kết bất kỳ hai số nguyên m, n lớn hơn 2 bởi một chuỗi các số nguyên dương m = a1, a2, ... , Ak +1 = n, để các sản phẩm của bất kỳ hai thành viên liên tiếp của chuỗi chia hết số tiền của họ. [Ví dụ, 7, 42, 21, 28, 70, 30, 6, 3 liên kết 7 và 3.]
9. Tromino là một 1 x 3 hình chữ nhật. Trominoes được đặt trên một x n n tàu. Mỗi tromino phải thẳng hàng với các ô vuông ở trên diễn đàn, để nó bao gồm đung ba hình vuông. Hãy để f (n) là số nhỏ nhất của trominoes cần thiết để ngăn chặn bất kỳ hơn đang được đặt. Cho thấy rằng cho tất cả n> 0, n2 / 7 + hn ≤ f (n) ≤ kn + n2 / 5 cho một số số thực h và k.

10. Số thực không âm x, y, z thỏa mãn x2 + y2 + z2 + xyz = 4. Cho thấy ≤ xyz xy + yz + zx <= xyz + 2.

11. ABC là một tam giác và X là một điểm trong cùng một mặt bằng. Ba độ dài XA, XB, XC có thể được sử dụng để tạo thành một tam giác tù-góc. Show rằng nếu XA là chiều dài dài nhất, sau đó ∠ BAC là cấp tính.
12. Một tập hợp các số nguyên là như vậy mà nếu a và b thuộc về nó, sau đó để làm a2 - a, và a2 - b Ngoài ra, có hai thành viên a, b có ước chung lớn nhất là 1 và như vậy mà một - 2 và b - 2 cũng có ước số chung lớn nhất 1. Chứng minh rằng thiết lập chứa tất cả các số nguyên.
13. Mỗi điểm trong máy bay được chỉ định một số thực, để cho bất kỳ ba điểm mà không phải là cộng tuyến, số lượng giao cho incenter là trung bình của những con số được gán cho ba điểm. Cho thấy rằng cùng một số được gán cho mỗi điểm.
14. Số lượng nhỏ nhất của màu sắc cần thiết để màu 8 hộp của 6 quả bóng (một màu cho mỗi quả bóng) là gì, để những quả bóng trong mỗi hộp là tất cả các màu sắc khác nhau và bất kỳ cặp màu sắc xảy ra trong ít nhất một hộp
 
Top Bottom