suy nghĩ hoài mà k ra kq, mọi người giúp vs

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Cho điếm A nằm ngoài (O;R). Từ A kẻ đường thẳng d không đi qua O , cắt (O) tại B và C ( B nằm giữa A và C). Các tiếp tuyến với (O) tại B và C cắt nhau tại D. Từ D kẻ DH vuông góc AO ( H nằm trên AO), DH cắt cung nhỏ BC tại M. Gọi I là giao điểm của DO và BC. Biết tứ giác OHDC nội tiếp và OH.OA=OI.OD

a) Chứng minh AM là tiếp tuyến (O)
b) Cho OA=2R. Tính theo R diện tích phần tam giác OAM nằm ngoài (O)

BÀI 2: Cho tam giác ABC có góc B=60 độ , góc C bằng 40 độ, BC=12 cm. Tính độ dài AC
 
K

kakashi_hatake

Bài 1
Câu a
$OA.OH=OI.OD=OC^2=OM^2 \rightarrow \Delta OHM $~ $\Delta OMA \rightarrow \widehat{OMA}=\widehat{OHM}=90^o$
Đpcm

Câu b
OA giao (O) tại K
$OA=2R=2OM \rightarrow \widehat{MOA}=60^o \rightarrow S_{OMA}=\dfrac{1}{2}.OM.MA=\dfrac{1}{2}.R.R.\sqrt{3} \\ S_{cung \ OMK}=\dfrac{\pi.R^2.60}{360} \\ \rightarrow S=S_{OMA}-S_{cung \ OMK}$

Bài 2
Kẻ AK vuông góc với BC
$AK=BK.\tan 60^o=CK.\tan 40^o \rightarrow BK=\dfrac{\tan 40^o}{\tan 60^o}.CK \rightarrow BC=(1+\dfrac{\tan 40^o}{\tan 60^o})CK \\ \rightarrow CK=\dfrac{BC}{(1+\dfrac{\tan 40^o}{\tan 60^o})} \\ AC=\dfrac{CK}{\cos 40^o}$
Từ đó tính AC
 
Top Bottom