sưu tập mãi cho các ngài làm đây

C

cuccuong

số n gồm 4 chữ số trong hệ cơ số 5 nên 5^3/le/n<5^4(vì 5^3 là số nhỏ nhất có 4 chữ số còn 5^4 là số nhỏ nhất có 5 chữ số trong hệ cơ số 5).hay 125/le/n<625.vậy ta cần tìm số n có dạng 7^k sao cho 125/le/n<625./to/số đó là 7^3=343
theo đề bài trong hệ cơ số 7, n chỉ gồm các chữ số giống nhau nên chỉ có 2 khả năng sau đây:
a)n có 3 chữ số:n=[tex] \overline{aaa}_7 trong đó a là một trong các chữ số 3,4,5,6(vì nếu a=1 hoặc bằng hai thì n nhỏ hơn 125) b)n có 4 chữ số :n=1111_7(mà không thể là 4 chữ số khác vì n<625).Trường hợp a) không xảy ra vì [tex] \overline{aaa}_7=49a+7a+a=57a.theo giả thiết 57a là số chính phương nên giá trị nhỏ nhất của a phải bằng 57 là điều vô lý ta có 1111_7=1.343+1.49+1.7+1=400,là số chính phương .vậy số chính phương phải tìm là 400[/tex]
 
Top Bottom