Toán 12 Sự tương giao của 2 đồ thị

jasmywang@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Vẽ đồ thị h/s y=|x-2|(x^2 -1)
b, Biện luận theo m số nghiệm của phương trình |x-2|(x^2 -1)
c, Tìm số nghiệm của phương trình |x-2|(x^2 -1)= (pi)^2 /6
d, Tìm số nghiệm của phương trình 2|x-2|(x^2 -1)-e=0
Giải chi tiết giúp mình với
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hướng dẫn:
a) Bạn có thể khảo sát hàm:
y = $(x-2) (x^2 - 1)$
y' = $x^2-1 + 2x(x-2) = 3x^2 - 4x - 1$
Sau khi vẽ đồ thị hàm này: ta thấy:

Với x >= 2, đồ thị y = |x-2|(x^2 -1) chính là phần của đồ thị y = (x-2) (x^2 - 1)
Với x <2 thì đồ thị y = |x-2|(x^2 -1) chính là phần của đồ thị y = - (x-2) (x^2 - 1) (hay là nghịch đảo của phần y = - (x-2) (x^2 - 1) với x < 2)

Minh họa:
upload_2018-8-20_21-5-43.png
Đường màu xanh LAM chính là đồ thị y=|x-2|(x^2 -1)
b) Thua vì không thấy m đâu cả

c) Sau khảo sát dễ thầy y = (pi^2)/6 cắt hàm số này tại 2 điểm phân biệt
upload_2018-8-20_21-7-14.png

d) Bạn giải tương tự nhờ vào bảng biến thiên nhé
 
  • Like
Reactions: my pen
Top Bottom