sự trùng phương của con lắc đơn!!

P

phuong_a7123

con lắc thứ nhất có T1=2s con lắc thứ 2 có T2<T1 . Hai con lắc trùng phùng liên tiếp nhau 100s .Tìm T2
Cho mình phần lí thuyết để giải loại này cái!!! ms học nên chưa biết!!!
ta có
N1.T1=N2.T2 với N2=N1+1(N là số dao động)vì T1>T2

==>N1.T1=(N1+1)T2 (*)

Mặt khác ta có khoảng thời gian trùng phùng :denta t = N1.T1=N2.T2=100

==>N1=50

==>Thay N1=50 vào (*) ta có T2=1,96s
 
Last edited by a moderator:
S

shawinding

con lắc trùng phùng là hệ 2 hay nhiều con lắc, trong đó có một con lắc làm chuẩn (thường là chạy đúng), các con lắc còn lại chạy nhanh hơn hay chậm hơn, nhưng sau một thời gian t nào đấy con lắc chạy sai sẽ bắt đầu một chu kì mới cùng lúc với con lắc chạy đúng . tức là lúc đây cả hai con(chạy đúng và sai) cùng bắt đầu một chu kì, sau đó chúng lệch nhau, sau một khoảng thời gian chúng lại trùng nhau gọi là trùng phùng
 
N

nhocngo976


ta có
N1.T1=N2.T2 với N2=N1+1(N là số dao động)vì T1>T2

==>N1.T1=(N1+1)T2 (*)

Mặt khác ta có khoảng thời gian trùng phùng :denta t = N1.T1=N2.T2=100

==>N1=50

==>Thay N1=50 vào (*) ta có T2=1,96s

Nếu [TEX]\frac{t_1}{2} < t_2< t1[/TEX] bài trên giải thế là được

Nhưng nếu [TEX]t_1<\frac{t_1}{2}[/TEX] thì sao?, Làm sao mà N2= N1+1 được.
 
L

l94

con lắc thứ nhất có T1=2s con lắc thứ 2 có T2<T1 . Hai con lắc trùng phùng liên tiếp nhau 100s .Tìm T2
Cho mình phần lí thuyết để giải loại này cái!!! ms học nên chưa biết!!!

Chứng minh bài toán trùng phùng:
Sau lần dao động thứ nhất của con lắc T1, con lắc T2 sẽ cần thêm một khoảng thời gian là (T2 - T1) để trở về vị trí xuất phát của nó. Nghĩa là con lắc T2 bị trễ so với con lắc T1 một khoảng thời gian là (T2 - T1) .
(Thời gian trễ của con lắc T2 so với T1 : (T2 - T1) = 4,8 -4 = 0,8s
Sau n lần dao động của con lắc T1, khoảng thời gian trễ này sẽ được nhân lên n lần, nghĩa là n*(T2 - T1).
Để hiện tượng trùng phùng xảy ra, nghĩa là 2 con lắc đến vị trí xuất phát tại cùng một thời điểm thì khoảng thời gian trễ ở trên phải bằng đúng 1 chu kỳ của con lắc T1.
Nghĩa là: n.(T2 - T1) = T1 hay [tex]n=\frac{T_1}{|T_2-T_1|}[/tex]
[tex]t=nT_2=\frac{T_1T_2}{|T_2-T_1|}[/tex]
 
Top Bottom